Bệnh viêm họng có mủ: Nguyên nhân chính và cách điều trị

Bệnh viêm họng mủ rất phổ biến và thường gặp tại các nước có khí hậu nhiệt đới. Đây là bệnh lý khiến cổ họng của người bệnh thường có cảm giác bị vướng khi nuốt, đau rát và có mùi khó chịu trong hơi thở. Làm thế nào mới có thể chữa trị tận gốc căn bệnh này?

Viêm họng mủ là gì?

Viêm họng mủ là căn bệnh xảy ra trong hệ hô hấp của con người khi có vi khuẩn hay virus xâm nhập vào vùng cổ họng, gây ra biến chứng là những lớp mủ dày đặc khi bị viêm nhiễm. Căn bệnh này sẽ không gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng lại tạo ra các cảm giác rất khó chịu. Đây là bệnh lý có khả năng lây lan nhanh và sẽ trở thành dịch bệnh lan rộng nếu không được kiểm soát kịp thời.

Bệnh viêm họng mủ là gì, có lây không, nguyên nhân, cách điều trị

Nguyên nhân gây viêm họng có mủ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm họng có mủ, tuy nhiên chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và làm việc hàng ngày của người bệnh.

Virus

Bệnh lý viêm họng có mủ sẽ thường xuất hiện nếu người bệnh không may bị nhiễm phải các loại virus do cảm lạnh hay cảm cúm. Ngoài ra, bệnh sẽ phát triển nếu người bệnh đang bị bệnh thủy đậu, bệnh sởi hay bệnh bạch cầu đơn mà không được điều trị và chữa trị kịp thời.

Vi khuẩn

Bệnh viêm họng mủ cũng sẽ xuất hiện nếu ở trong cổ họng của người bệnh đang bị viêm, nhiễm trùng hay mắc phải bệnh viêm amidan giai đoạn mãn tính.

Khô họng kéo dài

Đặc biệt vào những mùa hanh khô có mức độ ẩm trong không khí rất thấp chính là một trong những nguyên nhân mắc phải bệnh viêm họng thông thường, viêm họng mãn tính hay viêm họng có mủ. Ngoài ra, nếu nằm điều hòa quá nhiều hoặc có dịch trong mũi khiến phải thở qua đường họng cũng là những nguyên nhân dễ khiến mắc phải bệnh.

Môi trường

Đa số các bệnh nhân mắc phải bệnh lý viêm họng hốc mủ thường sống và làm việc trong môi trường bị có không khí bị ô nhiễm nặng nề. Sống trong những môi trường như vậy như vậy sẽ khiến hệ hô hấp của người bệnh bị suy giảm và sản sinh ra bệnh.

Dị ứng

Có rất nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh viêm họng có mủ được phát hiện nguyên nhân là do bị dị ứng. Một số loại bệnh dị ứng có thể gây ra biến chứng như dị ứng bụi, lông vật nuôi, phấn hoa… sẽ khiến hệ hô hấp của bệnh nhân phải làm việc liên tục gây ra tình trạng viêm mũi và viêm họng.

Tiếp xúc với người bệnh

Nếu những người khỏe mạnh tiếp xúc qua đường dịch mũi, nước bọt cũng có thể bị lây lan bệnh viêm họng có mủ, do vi khuẩn và virus lây lan trực tiếp qua các đường đó.

Ngoài những nguyên nhân trên, thì có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm họng có mủ được ghi nhận là do thường xuyên sử dụng nước đá lạnh, các món ăn quá cay nóng. Cũng có thể do đặc thù công việc phải nói nhiều, la hét thường xuyên sẽ gây ra tình trạng khàn tiếng và đau họng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra căn bệnh viêm họng có mủ.

Ô nhiễm không khí là một nguyên nhân gây đau họng mủ (nguồn: npr.org)
Ô nhiễm không khí là một nguyên nhân gây đau họng mủ (nguồn: npr.org)

Triệu chứng

Hầu hết các bệnh nhân mắc phải bệnh viêm họng mủ sẽ thường có các dấu hiệu ban đầu không rõ ràng như cổ họng có chấm mủ, ho khan, đau rát họng hay ngứa họng. Thông thường bệnh nhân sẽ thường lầm tưởng các triệu chứng này là của bệnh lý cảm cúm hay cảm lạnh mà không tiến hành thực hiện điều trị đúng bệnh, đúng phương pháp:

Cổ họng có chấm mủ

Bệnh lý viêm họng có mủ người bệnh hoàn toàn có thể tự phát hiện được bằng mắt thường khi tự soi qua các tấm gương. Nếu nhận thấy rằng cổ họng bị sưng đỏ và có các chấm mủ nhỏ trên bề mặt thành họng thì có thể bạn đã mắc bệnh. Nhưng hầu hết có rất ít người thường xuyên tự kiểm tra cổ họng nên không phát hiện được bệnh kịp thời khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Viêm họng mủ là bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào
Viêm họng mủ là bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào

Ho khan

Ho khan là biểu hiện thường gặp của bệnh lý viêm họng có mủ. Dựa theo từng thể trạng cơ thể mà triệu chứng ho khan sẽ có thể kèm theo bệnh ho có đờm, đau cổ họng hay ho liên tục vào buổi đêm. Triệu chứng ho khan sẽ hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp khác, nên người bệnh thường chủ quan.

Ngứa họng

Khi bệnh viêm họng mủ bắt đầu tiến triển sẽ hình thành các lớp mủ có trong cổ họng của bệnh nhân, người bệnh sẽ thường xuyên ngứa họng khiến phải tằng hắng hay khạc nhổ. Dịch đờm khi khạc ra sẽ có những hạt trắng đục hay có màu xanh nhỏ đi kèm mùi hôi rất khó chịu.

Đau rát họng

Bệnh nhân mắc phải bệnh viêm họng có mủ sẽ thường bị đau rát cổ họng khi nuốt nuốt thức ăn hay các loại chất lỏng. Khi nói để giao tiếp sẽ cảm thấy trong cổ họng của mình rất khô rát hoặc cảm giác như khi bị mắc xương ở cổ họng.

Việc đau rát cổ họng có thể sẽ diễn ra âm ỉ, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ bị đau đớn nghiêm trọng kể cả khi nuốt nước bọt. Ngoài những biến chứng trên, thì người bệnh sẽ có thể bị đau đầu, đau cơ ở toàn thân, sốt nhẹ hoặc bị nổi những hạt hạch rất nhỏ khó phát hiện ở gần mang tai hay dưới cơ hàm.

Đây là bệnh lý không thể tự khỏi cần được điều trị y tế
Đây là bệnh lý không thể tự khỏi cần được điều trị y tế

Viêm họng mủ có tự khỏi không?

Bệnh nhân sẽ chỉ khỏi bệnh nếu lựa chọn gói khám sức khỏe toàn diện để bác sĩ đánh giá được tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị đúng cách. Để bệnh viêm họng có mủ tự khỏi được là điều không đơn giản bởi đây là giai đoạn nguy cấp của căn bệnh viêm họng thông thường. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể phát triển ra các biến chứng nghiêm trọng hơn:

Biến chứng tại chỗ: Bệnh nhân sẽ có thể bị áp xe hoặc viêm tấy ở xung quanh amidan hay bên trong khoang họng. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ còn có thể mắc phải bệnh viêm tấy sinh ra hoại tử ở vùng cổ có tiên lượng sống rất thấp. Riêng đối với trẻ nhỏ từ 1 tới 5 tuổi còn có thể bị áp xe ở sâu trong thành sau họng.

Biến chứng lân cận: Bệnh nhân nếu không được chữa trị bệnh kịp thời sẽ gây ra biến chứng như viêm phổi, viêm xoang cấp, viêm tai giữa cấp hay viêm thanh khí phế quản rất nguy hiểm tới thể trạng sức khỏe.

Biến viêm họng mủ xa: Nếu trong trường hợp các khối liên cầu bị tan huyết người bệnh sẽ mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng hơn như choáng nhiễm độc liên cầu, viêm tim, viêm thận, viêm hoặc hoặc bệnh lý nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm.

Viêm họng mủ có lây không?

Bệnh lý viêm họng mủ hoàn toàn có thể lây lan từ những người nhiễm bệnh tới người khỏe mạnh thông qua được dịch mũi và nước bọt. Nếu chẳng may tiếp xúc phải nước bọt, dịch mũi khi người bệnh hắt hơi hay sổ mũi, bạn cần phải tới đăng ký khám sức khỏe chuyên khoa để điều trị bệnh kịp thời.

Cách chữa viêm họng mủ trắng

Người mắc bệnh cần phải được kết hợp điều trị bằng kháng sinh và thay đổi thói quen sinh hoạt. Cần chú ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người mắc bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc để sử dụng trong bất cứ trường hợp nào. Khi xuất hiện các tác dụng phụ ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng thuốc, người mắc bệnh viêm họng cần phải nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ điều trị để có biện pháp can thiệp thay đổi thuốc kịp thời.

Cách phòng bệnh viêm họng mủ

Có rất nhiều phương pháp để phòng tránh căn bệnh viêm họng mủ, nhưng chủ yếu bạn cần phải thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ:

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Ăn ít đồ cay: Để phòng tránh căn bệnh viêm họng mủ bạn hãy tuyệt đối tránh sử dụng và bổ sung vào cơ thể các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá lạnh, quá chua hay quá mặn. Hãy thường xuyên sử dụng các loại thức ăn mềm và dễ nhai nuốt để phòng tránh cho khoang cổ họng bị tổn thương khi nuốt thực phẩm. Đồng thời hãy thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho răng và nướu để phòng tránh bệnh viêm họng có mủ.

Bổ sung vitamin, khoáng chất: Bạn hãy chọn mua các loại thực phẩm chức năng bổ trợ sức khỏe giàu vitamin để tăng cường các kháng thể vào trong cơ thể để giúp phòng tránh mắc bệnh cảm lạnh, cảm cúm.

Tập thể dục thể thao tăng cường hệ miễn dịch: Hãy thường xuyên tập luyện các bộ môn thể dục thể thao khoa học và lạnh mạnh để tăng cường khả năng phòng chống cách bệnh lý gây ra viêm họng có mủ.

Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn, ga: Theo các nhà nghiên cứu y khoa thì sử dụng những loại loại đồ uống có ga, nước giải khát như bia, rượu, nước ngọt hay các chất kích thích gây nghiện sẽ khiến cổ họng bị thương tổn, gây ra căn bệnh viêm họng cấp tính, viêm họng có mủ.

Cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng đúng cách để phòng chống bệnh viêm họng có mủ
Cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng đúng cách để phòng chống bệnh viêm họng có mủ

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Để phòng tránh được căn bệnh viêm họng có mủ tuyệt đối, bạn đừng quên giữ gìn vệ sinh răng miệng luôn được sạch sẽ. Hãy thường xuyên súc miệng bằng các dung dịch nước muối sinh lý sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để sát khuẩn khoang cổ họng tiêu diệt vi khuẩn.

Ngoài ra, việc súc miệng bằng nước muối sẽ còn giúp bạn giảm bớt các triệu chứng viêm sưng hay đau rát nếu như đã mắc bệnh. Đồng thời hãy chú ý sử dụng nước muối để vệ sinh hai khoang mũi, bởi đây là vùng trên cơ thể thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn hay các dị vật lạ xuất hiện từ môi trường ô nhiễm bên ngoài.

Hy vọng rằng, quý bạn đọc đã hiểu rõ nguyên nhân, cách chữa trị và biện pháp phòng chống hiệu quả căn bệnh này. Việc chọn mua các loại thực phẩm tươi giàu vitamin, khoáng chất và tập luyện thể thao đều đặn để tăng cường sức đề kháng phòng chống nguy cơ mắc phải nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận