Hướng Dẫn Cách Xông Bằng Lá Trầu Không Chữa Đau Mắt Đỏ

Dân gian lưu truyền phương pháp trị chứng đau mắt đỏ bằng lá trầu không. Cho đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học nào minh chứng công dụng chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu, nhưng nguyên liệu này có thể hỗ trợ làm giảm các tình trạng cộm, ngứa mắt. Nếu bạn bị đau mắt đỏ và muốn sử dụng nguyên liệu lành tính thì lá trầu không là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua. 

xông lá trầu không chữa đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ xông lá gì?

Hướng dẫn 3 cách xông lá trầu không chữa đau mắt đỏ

Xông lá trầu không chữa đau mắt đỏ là phương pháp dân gian lưu truyền và được nhiều người áp dụng thực hiện để chữa đau mắt đỏ. Sau đây là ba cách hướng dẫn thực hiện xông mắt chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không.

Cách 1: Đun sôi với nước sạch

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Khoảng 50 gram lá trầu không (khoảng 3 lá) còn tươi xanh, không bị úng vàng, nồi nước sạch

Hướng dẫn thực hiện xông lá trầu không chữa đau mắt đỏ:

 • Bước 1: Đem lá trầu không vừa chuẩn bị đi rửa sạch thật kỹ từng lá để loại bỏ đi hết đất, cát, bụi bẩn còn dính trên lá, đảm bảo độ tiệt trùng cho lá
 • Bước 2: Tiếp đến, cho lá trầu không vào nồi nước sạch và cho lên bếp
 • Bước 3: Sau đó đun sôi nước cùng lá trầu không trong khoảng 30 phút thì tắt bếp
 • Bước 4: Đợi cho nước vừa đun nguội bớt
 • Bước 5: Tiến hành xông bằng cách ủ một chiếc khăn to trùm kín vùng đầu và nồi nước vừa đun trong vòng 3 phút.
xông lá trầu chữa đau mắt đỏ
Lá trầu không có thể tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên

Cách 2: Đổ trực tiếp với nước sôi

Bên cạnh đun sôi trực tiếp, có thể thực hiện xông bằng cách đổ trực tiếp lá với nước sôi già. Các bước thực hiện của cách làm này cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đem lá trầu không vừa chuẩn bị đi rửa sạch thật kỹ từng lá để loại bỏ đi hết đất, cát, bụi bẩn còn dính trên lá nhằm giữ độ tiệt trùng cho lá
 • Bước 2: Vò nát lá trầu không và cho vào cốc
 • Bước 3: Sau đó đổ nước sôi vào cốc chứa lá trầu không đã vò nát
 • Bước 4: Tiến hành xông hơi nước đó vào mắt trong vòng 3 phút.
xông lá trầu chữa đau mắt đỏ
Giã hoặc dầm nhuyễn lá trầu không trước khi thực hiện xông

Duy trì thực hiện cách làm này từ 2 đến 3 lần mỗi ngày và thực hiện liên tục trong vòng một tuần. Tình trạng đau mắt đỏ sẽ giảm dần qua từng ngày, hạn chế các triệu chứng gây khó chịu đến mắt như mắt bị đỏ, sưng, ngứa đem lại trạng thái tốt nhất cho mắt.

Cách 3: Kết hợp đun sôi với lá dâu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50 gram lá trầu không (khoảng 3 lá), khoảng 10 lá dâu tươi và nồi nước sạch

Hướng dẫn thực hiện xông mắt chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không và lá dâu:

 • Bước 1: Rửa thật sạch và kỹ từng lá trầu không và lá dâu để đảm bảo độ tiệt trùng
 • Bước 2: Lấy lá trầu không và lá dâu vừa chuẩn bị đem vò nát hoặc giã nhuyễn
 • Bước 3: Đổ nước sạch đã qua đun sôi vào hỗn hợp lá
 • Bước 4: Tiến hành xông bằng cách ủ một chiếc khăn to trùm kín vùng đầu để hơi nóng bốc lên trong khoảng 3 phút
 • Bước 5: Sau đó dùng nước này đã nguội bớt để rửa mắt

Duy trì thực hiện cách làm này từ 2 lần mỗi ngày để làm giảm các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ.

đau mắt đỏ xông lá trầu không
Sử dụng khăn to và sạch trùm kín khi thực hiện xông

Thực hư công dụng chữa đau mắt đỏ của lá trầu không

Lá trầu không có tính ấm, vị cay nồng và mùi thơm hắc đặc trưng, theo Đông y loại lá này có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, tiêu viêm, trừ phong. Trong 100 gram lá trầu không có chứa tới 2,4% tinh dầu trầu không. Đặc biệt, công dụng hiệu quả có trong thành phần của tinh dầu trầu không có thể kể đến như:

 • Tinh dầu này có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế được hiệu quả các loại vi khuẩn có hại như: tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn ly,…
 • Đồng thời tinh dầu này còn có tác dụng ngăn ngừa và kháng nhiều chủng nấm mạnh nên có tác dụng chống viêm, sát trùng và kháng khuẩn

Công dụng của lá trầu không trầu chữa đau mắt đỏ được dân gian lưu truyền và được nhiều người áp dụng thực hiện. Tuy nhiên chưa có cơ sở khoa học nào kiểm chứng công dụng của lá. Do đó, chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không hoàn toàn không có khả năng thay thế công dụng của thuốc chữa đau mắt đỏ do bác sĩ chuyên khoa kê đơn.

đau mắt đỏ đắp lá trầu không
Lá trầu không thường mọc leo ở hàng rào hoặc tường nhà.

Phương pháp dân gian xông lá trầu không chữa đau mắt đỏ hay đau mắt đỏ đắp lá trầu không với cách thực hiện đơn giản, dễ thực hiện, nguyên liệu là lá trồng không dễ tìm kiếm, mua và sử dụng nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Ngoài ra còn là liệu pháp chữa đau mắt đỏ này sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên nên an toàn, không gây tốn kém quá nhiều chi phí của người bệnh.

Mặc dù chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh nhưng vì chính những công dụng và ưu điểm trên của lá nên cách chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không vẫn được rất nhiều người truyền tai nhau để thực hiện khi bị bệnh đau mắt đỏ

Lời khuyên khi thực hiện chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không

Xông lá trầu chữa đau mắt đỏ là cách chữa đau mắt đỏ theo phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng thực hiện khi bị bệnh đau mắt đỏ bởi những công dụng tốt có trong lá trầu không.

Tuy nhiên phương pháp dân gian chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không này chưa được khoa học kiểm chứng trong việc làm giảm hoàn toàn các triệu chứng nên không thể thay thế được thuốc kháng sinh, kháng viêm chữa đau mắt đỏ do bác sĩ kê đơn. Đồng thời là nguyên liệu từ thiên nhiên, liệu pháp dân gian nên cần kiên trì thực hiện.

Sau đây là một vài lời khuyên khi thực hiện chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không bạn cần biết nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của đôi mắt.

cách chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không
Lá trầu không còn có công dụng chữa nhiều bệnh ngoài da

Hãy đảm bảo các nguyên liệu và dụng cụ khi thực hiện cách chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không được tiệt trùng, đảm bảo độ sạch sẽ nhất để tránh tình trạng viêm nhiễm khi mắt phải tiếp xúc trực tiếp với khoảng cách gần.

Mặc dù sau khi xông mắt với lá trầu, mắt sẽ dễ chịu hơn, tình trạng cộm, đau, nhức mắt giảm hẳn. Nhưng trên thực tế, theo ý kiến của các chuyên gia, việc đắp hoặc xông mắt bằng lá trầu không, lá dâu để chữa đau mắt đỏ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng sức khỏe mắt.

Theo đó, hơi nóng từ nước và tính ấm có trong lá trầu khi tiếp xúc lâu với mắt sẽ rất dễ gây phù nề, nhiễm khuẩn nặng cho mắt, thậm chí khiến mắt bị bỏng khi tiếp xúc lâu với hơi nóng gây bỏng giác mạc, loét giác mạc… sẽ khó khăn hơn trong việc điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Để hạn chế nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho mắt hãy đến khám mắt tại các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn cách điều trị đau mắt đỏ hiệu quả nhất, đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt của bạn

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách xông bằng lá trầu không chữa đau mắt đỏ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để có phương hướng chữa đau mắt đỏ, cải thiện và hồi phục tình trạng mắt nhanh chóng khi bị đau mắt đỏ. Hãy chia sẻ bài viết với gia đình, người thân và bạn bè nếu thấy bài viết này hữu ích nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận