Hướng Dẫn 12 Cách Chữa Chóng Mặt Hoa Mắt Hiệu Quả Nhanh Tại Nhà

Nhiều người thường gặp các trạng thái hoa mắt chóng mặt. Hãy tham khảo 12 cách chữa chóng mặt hoa mắt hiệu quả, có thể áp dụng ngay tại nhà sau đây để giảm thiểu biểu hiện này nhé!

Hướng dẫn 7 bài tập chữa chóng mặt, hoa mắt hiệu quả tại nhà

7 bài tập đơn giản sau đây là cách chữa chóng mặt hoa mắt hữu hiệu, đem đến tình trạng sức khỏe tốt nhất cho cơ thể sau khi thực hiện tập luyện.

1. Bài tập Brandt-Daroff giúp giảm hoa mắt chóng mặt

Đây là bài tập phổ biến đối với người mắc bệnh rối loạn tiền đình. Đồng thời, bài tập Brandt – Daroff là cách chữa chóng mặt hoa mắt hữu hiệu, có thể thực hiện ngay tại nhà với các trường hợp bị chóng mặt do thay đổi tư thế đột ngột.

Cách chữa chóng mặt hoa mắt bằng bài tập Brandt-Daroff
Bài tập Brandt-Daroff – cách giảm hoa mắt chóng mặt đơn giản

Cách thực hiện:

 • Bắt đầu bài tập bằng tư thế ngồi thẳng
 • Xoay đầu một góc 45 độ
 • Giữ tư thế này trong vòng 30 giây và sau đó trở về tư thế ban đầu
 • Lặp lại ở phía đối diện
 • Tiếp tục thực hiện động tác này ở tư thế nằm ngửa, nằm nghiêng.

Công dụng: Giúp cơ thể bạn quen với các tín hiệu gây nhầm lẫn tạo nên cơn chóng mặt, do đó giúp bạn khỏi chóng mặt sớm hơn mà không có bật cứ rủi ro nào khi tập luyện.

Lưu ý: Không nên tập quá nhanh và vội vàng vì có thể bị va đập vào đầu hoặc cổ.

2. Bài tập Gufoni

Cách thực hiện:

 • Ngồi trên bàn cao sao cho hai chân không chạm đất
 • Nhanh gọn ngả đầu nằm về hướng tai không gây hoa mắt chóng mặt, giữ tư thế và ngả người để đầu tiếp xúc mặt bàn và chờ cho hết chóng mặt
 • Nhanh gọn cúi mặt xuống để mặt đối diện mặt bàn và chờ trong 30 giây
 • Nhanh gọn ngồi dậy trở về tư thế ban đầu.

Lặp lại thao tác lúc bị chóng mặt này khoảng 3 lần, cho tới lúc hết chóng mặt.

Cách giảm hoa mắt chóng mặt bằng bài tập Gufoni
Thao tác Gufoni – cách chữa chóng mặt hoa mắt hiệu quả

3. Bài tập Semont

Cách thực hiện:

 • Ngồi thẳng sống lưng trên mép giường
 • Quay đầu theo góc 45 độ theo phương ngang về phía tai không gây hoa mắt chóng mặt
 • Nghiêng đầu một góc 105 độ và nằm nghiêng sang phía tai gây hoa mắt chóng mặt, đầu ngả nhẹ ra sau, mũi hơi hướng lên phía trần nhà
 • Nằm yên trong tư thế này trong vài phút
 • Không thay đổi phần đầu và nhanh gọn nằm nghiêng sang phía của tai không gây hoa mắt chóng mặt, mũi sẽ hướng xuống mặt đất
 • Nằm yên trong vài phút
 • Từ từ trở về vị trí ban đầu và thư giãn.
Cách chữa chóng mặt hoa mắt bằng thao tác Semont
Thao tác Semont – cách chữa chóng mặt hoa mắt hiệu quả

4. Xoa bóp thư giãn tĩnh mạch

Cách tiến hành:

 • Xoa trán: Dùng 3 ngón tay trỏ, giữa và áp út chụm lại xoa toàn bộ trán qua lại 20 – 30 lần, sau đó xoa miết, bóp dọc hai bên cung lông mày.
 • Xoa gáy: Dùng cả bàn tay úp lại xoa dọc lên xuống hai bên sau gáy 20 – 30 lần.
 • Xoa hai mắt: Úp hai bàn tay, lấy hai ngón tay trỏ và giữa xoa vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ (không đè mạnh vào mắt), mỗi lần 20 – 30 vòng.
Cách giảm hoa mắt chóng mặt bằng cách tự xoa bóp
Tự xoa bóp – cách giảm hoa mắt chóng mặt hiệu quả

Công dụng: Chữa chóng mặt hoa mắt, buồn nôn, khai thông khí huyết, tăng cường máu lên não… Ngoài ra, nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm hãy đến thăm khám tại cơ sở khám mắt theo giờ hành chính cũng như các cơ sở khám mắt ngoài giờ ở Hà Nội uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

5. Ấn huyệt trị hoa mắt

Phương pháp day ấn huyệt theo y học cổ truyền là cách giảm hoa mắt chóng mặt tại nhà hiệu quả.

Cách thực hiện: Thả lỏng người, nằm ngửa thoải mái. Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa tự day ấn các huyệt như ấn đường, hợp cốc, thần đình, bách hội, nội quan, túc tam lý, phong trì, tam âm giao…

Vị trí các huyệt:

 • Ấn đường: ở điểm chính giữa đường nối hai đầu lông mày, thẳng sống mũi lên.
 • Hợp cốc: khép ngón trỏ và ngón cái sát nhau, huyệt ở điểm cao nhất của cơ bắp ngón trỏ ngón cái.
 • Thần đình: ở sau chân tóc trán. Từ huyệt ấn đường thẳng lên khoảng 35 cm.
 • Bách hội: Nằm ở đỉnh đầu. Bạn để hai ngón tay vào trong hai lỗ tai. Các ngón còn lại xòe ra. Ngón giữa duỗi thẳng về phía đỉnh đầu. Sau đó, các ngón ôm chặt lấy đầu sao cho hai đầu ngón tay giữa của hai bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó chính là vị trí của huyệt bách hội.
 • Nội quan: nằm ở vị trí mặt trước cẳng tay, giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé. Chỉ cách lằn chỉ cổ tay một khoảng bằng 1/6 khoảng cách từ lằn chỉ này đến nếp lằn khuỷu tay.
 • Tam âm giao: Nằm ở vết lõm sau của xương chày chỉ cách mắt cá chân khoảng 6.5cm (đó là đối với người trưởng thành, với trẻ nhỏ thì ngắn hơn một chút khoảng 5.5cm). .
 • Phong trì: Nằm phía hõm sau gáy ở cả hai bên. Xòe hai bàn tay, đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai. Dùng các ngón tay ôm chặt lấy đầu, hướng ngón cái về phía sau gáy. Sau đó miết chặt hai ngón tay cái từ trên xuống dưới, vượt qua một ụ xương rồi rơi xuống một chỗ hõm ở hai bên khối cơ nổi sau gáy.
Ấn huyệt phong trì để giảm hoa mắt chóng mặt
Vị trí huyệt phong trì

Lưu ý: Nên day ấn cả hai bên 1-2 lần mỗi ngày, mỗi huyệt 5 – 10 phút. Không bấm huyệt cho bệnh nhân đang có khối u, người bệnh đang mắc bệnh ngoài da vùng đầu mặt, người bệnh mắc bệnh ưa chảy máu, người bệnh đang sốt cao, người bệnh đang mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính.

6. Luyện tập nhìn vào một điểm

Một trong những cách chữa chóng mặt hoa mắt nhanh và đơn giản nhất chính là bình tĩnh và định hướng ánh nhìn. Không cử động sẽ giúp huyết áp của bạn bình thường và tập trung vào thứ gì đó đứng yên sẽ làm giảm buồn nôn và rối loạn thị giác liên quan đến chóng mặt. Bài tập này có thể áp dụng thực hiện được ở cả trẻ em và người lớn.

Cách giảm hoa mắt chóng mặt bằng cách nhìn vào một điểm
Duy trì ánh nhìn vào một điểm – cách giảm hoa mắt chóng mặt hiệu quả

Cách tiến hành:

 • Nhìn thẳng về phía trước và tập trung vào một vật nhỏ ở phía trước mặt, ngang với tầm mắt
 • Tập trung nhìn vào vật đó và chờ cho tới khi hết chóng mặt
 • Chậm rãi xoay đầu từ bên này sang bên kia, vẫn đảm bảo duy trì ánh nhìn hướng về vật đó
 • Xoay đầu nhanh dần lên nhưng hãy dừng lại nếu bạn bắt đầu thấy chóng mặt
 • Tiếp tục nhìn và xoay đầu qua lại trong một phút.

Bài tập này có hiệu quả cao đối với cả trẻ em và người lớn. Nếu sau khi luyện tập tình trạng bệnh không được thuyên giảm sau khi thực hiện các bài luyện tập, hãy đưa trẻ tới các cơ sở uy tế uy tín để được bác sĩ khám mắt cho bé nhằm hạn chế gây nên các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của trẻ.

7. Ngâm mình, tắm nước nóng

Đối với phụ nữ mang thai khi tắm nước nóng sẽ khiến cho nội tiết thay đổi, dễ bị hoa mắt chóng mặt do nhiệt độ cao.

Theo Hướng dẫn thai nghén của Bệnh viện Mayo đưa ra rằng những hoóc môn này gây giãn mạch để tăng lượng máu đến em bé, có thể làm giảm huyết áp dẫn tới tình trạng hoa mắt chóng mặt của người mẹ.

Đặc biệt, các mẹ bầu không nên sử dụng bồn tắm khi tắm hay tắm vòi sen nước nóng mà nên tắm với nước gần với nhiệt độ của cơ thể để huyết áp không bị tụt. Tránh tắm nước nóng chính là một cách giảm hoa mắt chóng mặt hiệu quả cho các mẹ bầu.

Cách chữa chóng mặt hoa mắt khi tắm nước nóng
Hạn chế tắm nước nóng – cách giảm hoa mắt chóng mặt hiệu quả

Hướng dẫn trị hoa mắt chóng mặt bằng bổ sung thực phẩm

Bên cạnh các bài tập, bổ sung thực phẩm cần thiết cho cơ thể cũng làm cách giảm hoa mắt chóng mắt hiệu quả. Sau đây là 5 loại thực phẩm nên bổ sung hàng ngày để mang đến trạng thái tốt nhất cho cơ thể.

1. Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Nước chiếm phần lớn trọng lượng của cơ thể, rất cần thiết cho sức khỏe để giữ cho cơ thể ổn định. Như vậy, thiếu nước cũng có thể gây nên hoa mắt chóng mặt. Vì mất nước làm lượng máu giảm, từ đó làm giảm huyết áp. Do đó, uống một cốc nước cũng chính là một cách chữa hoa mắt chóng mặt đơn giản.

Uống nhiều nước là cách chữa hoa mắt chóng mặt
Uống nước – cách giảm hoa mắt chóng mặt hiệu quả

2. Uống thêm dấm táo

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện dấm táo có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết, ngăn chặn sự lên xuống thất thường của huyết áp – nguyên nhân dẫn đến cảm giác hoa mắt chóng mặt. Sử dụng dấm táo, hoặc hai thìa canh chứa dấm táo hòa cùng với một ly nước uống hàng ngày để sớm ngăn ngừa tình trạng hoa mắt chóng mặt.

Cách giảm hoa mắt chóng mặt bằng giấm táo
Uống dấm táo – cách chữa chóng mặt hoa mắt hiệu quả

3. Uống nước trà gừng

Gừng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe trong đó phải kể đến là nguyên liệu tự nhiên chữa hoa mắt chóng mặt hiệu quả. Có nhiều cách thức để hấp thụ gừng vào trong cơ thể như: ngậm một lát gừng, uống trà gừng mật ong, dùng nửa thìa cà phê bột gừng hòa với nước nóng hoặc trà. Theo các nghiên cứu, sử dụng bột gừng hiệu quả hơn nhiều.

Trà gừng giúp giảm hoa mắt chóng mặt
Sử dụng gừng – cách chữa chóng mặt hoa mắt hiệu quả

4. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Một nghiên cứu trên tạp chí Acta Oto-Laryngologica, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị hoa mắt chóng mắt sẽ có ít triệu chứng hơn khi khẩu phần ăn của họ có chứa nhiều lượng vitamin C.

Theo đó, MedlinePlus khuyên nên bổ sung vitamin C từ các trái cây họ cam quýt, dâu tây, dưa lưới, ớt xanh, cà chua, súp lơ xanh, khoai lang, các rau xanh lá đậm… là những thực phẩm giàu vitamin C. Nhờ đó có thể hạn chế hoa mắt chóng mặt.

Giảm hoa mắt chóng mặt bằng cách bổ sung vitamin C
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C – cách chữa chóng mặt hoa mắt hiệu quả

5. Bổ sung thêm ngũ cốc cho bữa phụ

Theo nghiên cứu của trường Y Harvard cho rằng, những thực phẩm mà cơ thể tiêu hóa nhanh như gạo tráng, khoai tây, thức ăn chứa nhiều bột, đường tinh chế,… có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Hoa mắt chóng mặt có thể xuất hiện khi lượng đường huyết tăng giảm thất thường. Do đó, nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ, tiêu hóa chậm như đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Có thể ăn các loại thịt protein nạc từ cá, thịt gà cũng là một cách giảm hoa mắt chóng mặt hữu hiệu.

cách giảm hoa mắt chóng mặt qua việc bổ sung thêm ngũ cốc
Bổ sung ngũ cốc – cách chữa chóng mặt hoa mắt hiệu quả

Trên đây là 12 cách chữa chóng mặt hoa mắt hiệu quả, đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy chia sẻ với gia đình, bạn bè và người thân bài viết nếu thấy thông tin bổ ích bạn nhé!

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận