Ung thư gan có lây không, qua đường nào, 12 nguyên nhân gây bệnh

Trong khi tìm hiểu, nhiều bạn thắc mắc không biết bệnh ung thư gan có lây không? Nếu có lây, thì lây lan bằng con đường nào? Bạn có thể tham khảo nhanh chóng những thông tin liên quan vấn đề này trong bài viết nhé!

1. Ung thư gan có lây không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về bệnh ung thư gan hiện nay thì bệnh ung thư gan không phải là bệnh lây nhiễm. Hầu như tất cả các bệnh ung thư đều có kết quả như vậy. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm khẳng định thông tin bệnh ung thư gan hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc sinh hoạt hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể ăn chung, ngủ chung, sinh hoạt chung… với người bị bệnh ung thư gan hoặc với người bình thường nếu bản thân bạn bị mắc bệnh.

1.1. Ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?

Qua con đường ăn uống, bệnh ung thư gan không thể lây lan hay truyền bệnh cho người khác. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt ăn uống bình thường với người bị bệnh ung thư gan hoặc không phải kiêng cữ quá nhiều với mọi người nếu bản thân mình là người bệnh.

Ung thư gan là bệnh không lây qua đường ăn uống Ung thư gan là bệnh không lây qua đường ăn uống

1.2. Ung thư gan có lây qua đường hô hấp không?

Đường hô hấp là đường thở, nhưng bệnh ung thư gan không lây lan qua con đường này. Do không phải là bệnh truyền nhiễm nên bạn hoàn toàn có thể hít thở cùng bầu không khí chung một cách thoải mái mà không phải quá lo lắng đắn đo về việc bị lây nhiễm.

2. Bệnh ung thư gan có di truyền không

Bệnh ung thư gan có di truyền không là câu hỏi thắc mắc chung của hầu hết nhiều người. Trên thực tế bệnh ung thư nói chung không có yếu tố di truyền. Tuy nhiên bệnh sẽ được truyền theo dạng từ mẹ sang con bằng mầm mống bệnh virus siêu vi B. Vì vậy bạn cần cẩn trọng nếu đang mắc phải virus viêm gan siêu vi B.

3. Nguyên nhân chính gây ung thư

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm cho bản thân của bạn. Cho nên, bạn nên chủ động phòng ngừa bệnh tật sao cho cơ thể được bảo vệ tối ưu nhất. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan mà bạn nên biết:

3.1. Viêm gan siêu vi B

Đây là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan hàng đầu mà bạn cần chú ý. Những người mắc phải virus viêm gan siêu vi B dễ mắc bệnh ung thư gan gấp 200 lần người bình thường. Vì vậy, bạn nên chủ động phòng chống và bảo vệ bản thân để không bị nhiễm bệnh ung thư gan từ mấm mống virus siêu vi B.

3.2. Uống rượu kéo dài dẫn tới xơ gan

Việc uống rượu bia, chất cồn, chất kích thích trong thời gian dài sẽ khiến gan bị tổn thương, nặng nhất là xơ gan. Xơ gan là biểu hiện mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu mà bạn cần phải phòng tránh để bệnh không phát tác nặng.

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan

3.3. Nấm Aspergillus flavus có trong thực phẩm ôi thiu

Thực phẩm không bảo quản kỹ lưỡng, nhất là thực phẩm để nơi ẩm ướt dễ gây nên tình trạng ôi thiu, nấm mốc là nguyên nhân sản sinh ra nấm Aspergillus flavus. Nấm này có khả năng sinh ra Aflatoxin – nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan nghiêm trọng.

3.4. Tình trạng ứ sắt trong cơ thể

Với những cơ thể có tình trạng thừa sắt, ứ sắt cũng dễ dàng mắc phải bệnh ung thư gan nguy hiểm. Đây cũng được xác định là một trong những nguyên nhân bạn cần kiểm soát.

3.5. Chất độc Dioxin

Những người nhiễm chất độc Dioxin có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư gan cao hơn người bình thường.

3.6. Giới tính

Nếu bạn là nam giới thì bạn có nguy cơ mắc phải bệnh ung thư gan gấp 3 lần nữ giới. Cần phải đi khám tầm soát ung thư gan để phát hiện bệnh sớm và tìm được phương án cứu chữa kịp thời.

3.7. Cân nặng và bệnh béo phì

Những người không kiểm soát được cân nặng, cơ thể béo phì quá cỡ cũng có nguy có mắc bệnh ung thư gan cao hơn.

3.8. Chủng tộc

Những người ở châu Á, khu vực Thái Bình Dương có tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan cao hơn những khu vực khác.

Ung thư gan có rất nhiều nguyên nhân Ung thư gan có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

3.9. Sử dụng nội tiết tố nam

Sử dụng quá liều lượng và sử dụng trong thời gian dài nội tiết tố nam cũng dễ khiến mắc bệnh ung thư gan.

3.10. Tiền sử bệnh gan

Những người có tiền sử mắc bệnh gan sẽ có nguy cơ nhiễm ung thư gan cao hơn.

3.11. Do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền của ung thư gan chỉ thể hiện qua hình thức truyền virus siêu gan vi B từ mẹ sang con.

3.12. Nguyên nhân từ những căn bệnh hiếm gặp

Những người mắc những bệnh hiếm như: phản quang, đái tháo đường… có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao hơn bình thường.

Những người có tiểu sử mắc bệnh gan có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn Những người có tiểu sử mắc bệnh gan có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn

Như vậy, bệnh ung thư gan vô cùng nguy hiểm nếu bạn mắc phải. Do gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể. Vì vậy, hy vọng bạn chủ động tìm hiểu và chăm sóc sức khỏe tốt hơn qua bài viết này. Nên đi khám sức khỏe tổng quát cũng như tầm soát phát hiện ung thư sớm. Đặc biệt là biết được ung thư gan có lây không và lây qua những con đường nào.

1
Bạn cần hỗ trợ?