Ung thư có di truyền không, tới mấy đời, loại nào có nguy cơ lây nhất

Ung thư có di truyền không tới mấy đời? Danh sách các bệnh nguy hiểm nhất cần xét nghiệm gen di truyền ung thư sàng lọc từ sớm để chữa khỏi.

1. Bệnh ung thư có di truyền không

Theo các kết luận nghiên cứu khoa học, bệnh ung thư thường do tự phát đơn lẻ, không có cơ sở di truyền. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc hội chứng ung thư có yếu tố di truyền vẫn chiếm 8-10%. Ví dụ về biến đổi đột biến ở gen BRCA1 và BRCA2 liên quan đến tăng nguy cơ di truyền ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Hội chứng Li-Fraumeni gây ung thư não di truyền từ đột biến của p53. Bệnh polyp tuyến gia đình di truyền trong gen APC dẫn đến ung thư đại tràng di truyền. Đối với trẻ em, bệnh u nguyên bào võng mạc là một trong những bệnh ung thư di truyền thường gặp.

Cẩn trọng với việc di truyền ung thư trong cơ thể
Cẩn trọng với việc di truyền ung thư trong cơ thể

2. Ung thư di truyền như thế nào

Đột biến gen khác nhau là câu trả lời cho ung thư di truyền như thế nào  dẫn đến những loại khác nhau. Trong đó, biến gen BRCA1 và BRCA2 phổ biến cho các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng. Bạn nên kết hợp với các thiết bị giám sát, theo dõi sức khỏe để biết được những bất thường trong cơ thể và có cách điều trị kịp thời.

Bạn nên kiểm tra xem trong gia đình có ai mang gen đột biến không nếu có nhiều hơn một người thân trong gia đình, họ hàng mắc ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt. Bởi số lượng người trong gia đình, họ hàng mắc càng lớn thì tỷ lệ di truyền càng cao. Đặc biệt những người có quan hệ huyết thống bậc một như mẹ, chị em gái, con gái.

3. Bệnh ung thư di truyền mấy đời

Không có cơ sở khoa học nào để xác định bệnh ung thư di truyền mấy đời. Tuy nhiên, tỷ lệ những người mắc bệnh ung thư cận hệ ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột trong gia đình mắc các bệnh ung thư càng cao thì cần kiểm tra sức khỏe để đảm bảo trong cơ thể không mắc các gen đột biến gây ung thư. Bạn cũng nên chú ý đến các thông tin dịch vụ gói tầm soát ung thư để biết tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Tầm soát ung thư phát hiện các bệnh nguy hiểm từ sớm
Tầm soát ung thư phát hiện các bệnh nguy hiểm từ sớm

4. Bệnh ung thư nào có tỷ lệ di truyền cao nhất

4.1. Ung thư buồng trứng

Nếu trong gia đình có người nhà bị ung thư buồng trứng thì ung thư có di truyền không tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng của bạn sẽ cao hơn so với khi cả gia đình không ai mắc bệnh này. Tuy nhiên không đồng nghĩa với việc bạn bị mắc căn bệnh này. Hãy xem xét những người có quan hệ huyết thống bậc một là mẹ, chị em gái, con gái nếu mắc bệnh ung thư buồng trứng thì bạn nên thực hiện các xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm tế bào ung thư nếu có.

Chú ý tính di truyền của bệnh ung thư buồng trứng
Chú ý tính di truyền của bệnh ung thư buồng trứng

4.2. Ung thư dạ dày

Hiện nay, ung thư dạ dày vẫn nằm trong thắc mắc ung thư có phải bệnh di truyền không bởi không có một cơ sở khoa học nào khẳng định bệnh này. Tuy nhiên, nếu một thành viên trong gia đình, họ hàng bị mắc căn bệnh này thì tỷ lệ những người còn lại là có thể đặc biệt việc ung thư dạ dày thường được truyền từ mẹ sang con qua gen di truyền. Nên lựa chọn các gói tầm soát ung thư dạ dày để biết được tình trạng sức khỏe chính xác.

4.3. Ung thư vú

Nhiều người thắc mắc ung thư có di truyền không khi có người thân mắc ung thư vú. Hầu hết các trường hợp ung thư vú di truyền do  gen ung thư vú một (BRCA1) và gen ung thư vú hai (BRCA2) có những bất thường. Mỗi người phụ nữ có cả hai gen BRCA1 và BRCA2 để phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Trường hợp 2 gen này không thực hiện đúng, đủ các chức năng thì nguy cơ ung thư vú sẽ cao hơn. Nếu trong gia đình những người phụ nữ có quan hệ huyết thống gần nhất mắc các bệnh ung  thư vú thì nên kiểm tra, tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư vú để có phương án điều trị sớm bảo vệ bản thân..

Ung thư vú có khả năng di truyền
Ung thư vú có khả năng di truyền

4.4. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong danh sách bệnh ung thư có khả năng di truyền. Với khả năng di truyền 5-10% khi trong gia đình có người đàn ông từng mắc căn bệnh này. Đặc biệt thường xảy ra ở các quan hệ huyết thống bậc nhất. Ung thư tuyến tiền liệt có tính di truyền thấp. Tuy nhiên nếu bố, anh em trai, con trai mắc bệnh thì bạn cũng nên chú ý đi tầm soát ung thư tuyến tiền liệt để nắm bắt tình hình sức khỏe.

4.5. Ung thư phổi

Ung thư phổi cũng được cho rằng có 10% do di truyền. Trong gia đình nếu có người mắc bệnh ung thư phổi thì cần chú ý cho các thành viên còn lại đi tầm soát ung thư phổi. Đặc biệt gen di truyền bệnh phổi thường dễ gặp hơn ở phụ nữ. Bệnh ung thư phổi tỷ lệ di truyền thấp hơn so với nhiều nguyên nhân khác như đối với những người tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá thường xuyên.

Ung thư phổi có 10% do yếu tố di truyền
Ung thư phổi có 10% do yếu tố di truyền

4.6. U thần kinh đệm

U thần kinh đệm là tế bào u ác tính có tính di truyền khoảng 5%. Bệnh làm hệ thần kinh con người bị ảnh hưởng, xuất hiện các khối u trên não khiến bệnh nhân gặp cảm giác đau đầu, mắt mờ. U thần kinh đệm do nhiều nguyên nhân tuy nhiên nếu trong gia đình có người mắc căn bệnh này cũng nên thăm khám để có kết luận chính xác.

4.7. Lạc nội mạc tử cung

Tỷ lệ bị lạc nội mạc tử cung theo di truyền ở những người có chị em gái, mẹ, con gái mắc bệnh này cao gấp 5 lần so với phụ nữ khác. 50% bạn sẽ mắc bệnh này nếu có người họ hàng bị bệnh. Lạc nội mạc tử cung cần được khám ngay khi nguy cơ di truyền cao để có phương pháp điều trị và tầm soát kịp thời.

Dấu hiệu ung thư tử cung
Dấu hiệu ung thư tử cung

4.8. Ung thư đầu và cổ

Ung thư đầu và cổ khiến nhiều người phân vân ung thư có phải bệnh di truyền không. Thực tế có 8% tỷ lệ mắc do di truyền. Các loại ung thư ở vùng đầu cổ thường gặp do di truyền gồm: ung thư Amidan, ung thư hạ họng, ung thư hạch vùng cổ, ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, thanh quản, ung thư lưỡi.

4.9. Ung thư thận

Ung thư thận được  nghiên cứu có 5% tỷ lệ mắc do di truyền. Ung thư thận với các biểu hiện rõ ràng như đau tức vùng lưng hông, tiểu ra máu, thiếu máu, khối u ở bụng, mệt mỏi, sốt. Ung thư thận có tỷ lệ mắc di truyền không cao, tuy nhiên nếu trong gia đình có thành viên cận huyết mắc bệnh cũng cần khám và làm các xét nghiệm kịp thời để đảm bảo sức khỏe và tình trạng thận ổn định.

4.10. U nguyên bào thần kinh đệm

U nguyên bào thần kinh đệm là triệu chứng u não ác tính với tỷ lệ di truyền 5%. Gây ảnh hưởng trực tiếp tới tế bào thần kinh con người khiến con người mất cân bằng và khả năng nhận thức khi bệnh nặng.

4.11. Bạch cầu nguyên bào cấp tính

Ung thư bạch cầu nguyên bào cấp tính cũng có tỷ lệ do di truyền là 4%. Đây là một tỷ lệ di truyền thấp nhưng cũng cần chú ý khi có các thành viên trong gia đình mắc phải bệnh này.

Bạch cầu nguyên bào cấp tính do yếu tố di truyền
Bạch cầu nguyên bào cấp tính do yếu tố di truyền

5. Xét nghiệm gen di truyền ung thư là gì

Các xét nghiệm di truyền ung thư giúp kiểm tra DNA và các thành phần của nó. Để từ đó phát hiện những đột biến trong các nhiễm sắc thể, protein và gen. Để đảm bảo trong cơ thể không có các tế bào bất thường, phát hiện sớm các tế bào ung thư cần chú ý để điều trị kịp thời.

Xét nghiệm gen biết di truyền ung thư được thực hiện bằng việc lấy mẫu máu, nước bọt và các mẫu xét nghiệm do bác sĩ chỉ định để phân tích, tìm ra các tế bào có nguy cơ đột biến di truyền để ngăn chặn và điều trị.

Trên đây là một số thông tin về ung thư có di truyền không bạn cần chú ý. Rà soát lại danh sách người thân, họ hàng để biết nguy cơ ung thư di truyền của bản thân. Để có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe tốt, bạn nên sử dụng các dịch vụ khám sức khỏe tổng quát định kỳ tại các bệnh viện uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thể tầm soát ung thư chính xác và biết được tình trạng sức khỏe cơ thể.

1
Bạn cần hỗ trợ?