Thuốc mê, thuốc ngủ: Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

Giấc ngủ là một phần của cuộc sống chúng ta, không ai sống mà không ngủ. Nhưng trong cuộc sống hiện đại, vì nhiều lí do khác nhau mà giấc ngủ lại là nỗi lo âu của nhiều người. Nhiều người gặp khó khăn trong giấc ngủ, ngủ không ngon giấc hay ngủ thường bị thức giấc lúc nửa đêm. Điều này tác động lớn cũng như làm thay đổi cân bằng cuộc sống của chúng ta khiến chúng đảo lộn. Tinh thần mệt mỏi cũng như không tỉnh táo, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

Các loại thuốc ngủ sẽ là giải pháp hiệu quả nhất giúp bạn cải thiện nhanh chóng những vấn đề trên.

Khuyến cáo: Các sản phẩm thuốc ngủ, thuốc gây mê bạn không được tự ý mua sử dụng, đây là loại thuốc được bán theo đơn chỉ định điều trị của bác sĩ.

Thuốc mê, thuốc ngủ đều là loại thuốc an thần đóng vai trò lớn trong việc điều trị nhiều bệnh lý hiện nay. Với mỗi loại thuốc, mỗi thể trạng đều có những đặc điểm khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Đây là những loại thuốc mà bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi sử dụng để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Thuốc mê là gì?

Thuốc mê là loại thuốc gây ức chế hệ thần kinh trung ương có hồi phục nếu được sử dụng đúng liều lượng. Với y học ngày nay, thuốc gây mê được sử dụng trước và trong khi phẫu thuật. Nó có thể khiến người sử dụng mất ý thức, cảm giác và phản xạ tạm thời. Đồng thời vẫn duy trì các chức năng sống như tuần hoàn, tiêu hóa, bài tiết, hô hấp,…

thuốc gây mê tĩnh mạch.

Hầu hết các loại thuốc gây mê đều có độc, vì vậy mỗi loại đều có liều lượng sử dụng nhất định. Nếu dùng vượt mức sẽ có thể dẫn đến ngộ độc, còn nếu dùng không đủ liều hoặc liều quá thấp sẽ không đủ để gây mê.

Liều lượng phù hợp cho từng bệnh nhân sẽ chỉ có bác sĩ gây mê mới tính toán được, các bác sĩ sẽ biết nên sử dụng bao nhiêu là đủ cho ca phẫu thuật mà không khiến người bệnh rơi vào tình trạng ngộ độc.

Tình trạng của người bệnh sau khi sử dụng thuốc mê

Sau khi bác sĩ cho người bệnh sử dụng thuốc gây mê, người bệnh sẽ trải qua các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn giảm đau: người dùng lúc này vẫn còn tỉnh táo, có cảm giác buồn ngủ, thuốc có thể kích thích làm giảm đau.
 • Giai đoạn thuốc kích thích: Người bệnh bắt đầu mất dần ý thức và bị ức chế vỏ não khiến người bệnh ở trạng thái kích động hung hăng, giãy giụa, tiết nước bọt và nôn ói
 • Giai đoạn phẫu thuật: Lúc này bệnh nhân đã mất hoàn toàn ý tức và phản xạ, giãn cơ vân. Tuy nhiên, họ vẫn hô hấp đều nhưng nông dần, mất phản xạ đóng mi mắt, ngừng cử động mắt.
 • Giai đoạn liệt hành tủy: Thuốc mê lúc này có thể gây ức chế hô hấp và vận mạch ở hành tủy nên gây liệt hô hấp dẫn đến ngừng hô hấp và tim ngừng hoạt động. Bệnh nhân lúc này sẽ có thể tử vong chỉ sau 3 – 4 phút.

Nếu sử dụng với liều lượng vừa đủ, được tính toán chính xác thì khi ngừng thuốc thì các tác dụng ức chế thần kinh sẽ hết và các chức năng sẽ được khôi phục lại như ban dầu; người bệnh sẽ bắt đầu tỉnh lại dần dần. Còn nếu để xảy ra sai sót trong việc tính toán liều lượng sẽ có thể gây tử vong nhanh chóng

Những loại thuốc mê hiện nay

Thuốc gây mê được chia thành 2 nhóm chính đó là:

 1. Thuốc mê đường hô hấp: Đây là loại thuốc thể khí, thể lỏng bốc hơi và được đưa vào cơ thể người bệnh thông qua đường hô hấp. Hơi thuốc sẽ đi qua phế nang để vào máu và đưa người dùng vào trạng thái mê.
 2. Thuốc mê đường tĩnh mạch: Loại thuốc này được sử dụng nhiều nhất, nó được đưa thẳng vào trong máu thông qua đường tiêm tĩnh mạch. Loại thuốc này sẽ bao gồm các nhóm như: nhóm barbituric, nhóm benzodiazepin, nhóm ức chế thần kinh – beuroleptic và nhóm gây ngủ – hynotic.

Khi nào thì có thể sử dụng thuốc mê

Một số trường hợp buộc bác sĩ phải áp dụng hình thức gây mê như:

 • Trẻ em nhỏ không chịu nằm yên trong thời gian điều trị
 • Những người quá lo hãi, sợ sệt, không chịu được đau hoặc rối loạn cơ bắp. Những lúc này, bệnh nhân không thể tự thư giãn, thả lỏng cơ thể và không hợp tác với bác sĩ.
 • Một số những ca phẫu thuật cần có tư thế đặc biệt, nhất là những ca phẫu thuật kéo dài.
 • Những ca phẫu thuật giãn cơ đồng thời khiến bệnh nhân không thể tự hô hấp được. Vì vậy mà còn cần kết hợp sử dụng với máy trợ hô hấp.
Thuốc gây mê dùng trong phẫu thuật
Thuốc gây mê sử dụng phổ biến trong phẫu thuật

Thuốc ngủ là gì?

Thuốc ngủ là một loại thuốc giúp người dùng dễ ngủ hơn và kéo dài giấc ngủ. Ngoài ra, đây cũng là một dạng thuốc an thần để giảm căng thẳng, trầm cảm, trấn an tâm lý và ổn định tình trạng stress.

Thuốc ngủ đa số dùng để điều trị các bệnh lý về thần kinh có liên quan đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ, căng thẳng và stress kéo dài.

Tuy vậy, loại thuốc này cũng có những tác dụng phụ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Trong những trường hợp xấu nhất, thuốc ngủ có thể gây nhiễm độc thần kinh và ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Vì vậy mà loại thuốc này chỉ có thể sử dụng khi có chỉ định từ các bác sỹ chuyên khoa.

Thuốc ngủ là một loại thuốc giúp người dùng dễ ngủ hơn và kéo dài giấc ngủ
Thuốc ngủ là một loại thuốc giúp người dùng dễ ngủ hơn và kéo dài giấc ngủ

Những loại thuốc ngủ phổ biến hiện nay

Hiện nay các loại thuốc ngủ đều có tác dụng chủ yếu trong việc điều trị chứng mất ngủ. Nhưng mỗi loại sẽ có cách hoạt động, thời gian tác động và cách sử dụng khác nhau.

Một số loại thuốc ngủ có thể điều trị tạm thời như: Benzodiazepines; Nonbenzodiazepin receptor agonists; Melatonin receptor agonists; Orexin receptor agonist; Antidepressants.

Khi nào thì có thể sử dụng thuốc ngủ

Nếu tình trạng khó ngủ, mất ngủ kéo dài khiến chất lượng cuộc sống và tinh thần của người bệnh chịu ảnh hưởng; bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra tình trạng cơ thể trước. Bác sĩ sẽ kê đơn và có những chỉ định phù hợp dành cho thể trạng và tình trạng của bệnh của bạn.

Trong những trường hợp chữa trị chứng mất ngủ tại nhà thì thuốc ngủ chỉ được cho là giải pháp tạm thời đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Ngoài ra, các tình trạng như stress kéo dài hoặc chấn thương, trầm cảm thì đơn thuốc điều trị cũng bao gồm cả thuốc ngủ.

Những điều lưu ý khi sử dụng thuốc mê và thuốc ngủ

Thuốc mê, thuốc ngủ có tác động lớn đề tình trạng cơ thể của người sử dụng. Với 2 loại thuốc này bạn cần đặc biệt lưu ý, không được tự ý sử dụng nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ; đồng thời, không mua thuốc tại các điểm bán không có uy tín, không đảm bảo chất lượng; hoặc các loại thuốc mê thuốc ngủ giá rẻ tràn lan trên mạng.

Việc sử dụng thuốc cần hết sức cẩn thận và phải được tuân thủ đúng quy tắc. Mỗi khi phát thuốc, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn tận tình. Tuy nhiên. vẫn cần nên chú ý những điều cơ bản dưới dây:

Những lưu ý trước và sau khi sử dụng thuốc mê

Bác sĩ sẽ cần nắm rõ thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn để cân nhắc trong việc sử dụng thuốc. Vậy nên, trước khi tiêm thuốc mê, bạn cần trả lời chính xác các câu hỏi mà bác sĩ gây mê đưa ra. Nếu có thắc mắc, hãy cứ thoải mái đặc câu hỏi về các rủi ro và lợi ích của thuốc gây mê; mà cụ thể là loại gây mê phù hợp với bạn.

Sau khi quá trình gây mê kết thúc, bác sĩ sẽ trao đổi lại về tình trạng cơ thể, sức khỏe của bệnh nhân. Người bệnh cần tuân thủ theo lời dặn từ bác sĩ, nếu cảm thấy cơ thể có những triệu chứng lạ bạn cần liên hệ lại với bác sĩ phụ trách điều trị sớm nhất.

Thuốc mê phải được chỉ dẫn từ bác sĩ
Thuốc mê phải được chỉ dẫn từ bác sĩ

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ:

 1. Ghi nhớ những hướng dẫn từ bác sĩ: Với bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có cách sử dụng và liều lượng riêng của nó. Bạn không được tự ý sử dụng nếu chưa tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa; nếu không muốn gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
 2. Theo dõi phản ứng của cơ thể: Tác dụng phụ là điều không ai mong muốn. Chính vì vậy bạn cần theo dõi sự thay đổi của cơ thể trong thời gian sử dụng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu lạ xảy đến bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ phụ trách kê đơn để kịp thời điều chỉnh lại.
 3. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng: đây chính là cách để bạn theo dõi được tình trạng cơ thể khi sử dụng thuốc. Để nhận biết được chính xác cơ thể đang đi sai hướng mong muốn bạn có thể dựa vào bản hướng dẫn có ghi trên thuốc hoặc những ghi chép từ lời dặn của bác sĩ.
 4. Nói không với bia rượu: Trong thời gian sử dụng thuốc ngủ bạn không thể sử dụng các chất kích thích. Bởi khi kết hợp với thuốc an thần sẽ dễ gây ra tác dụng phụ và làm nguy hiểm đến tính mạng.

Hy rằng các bạn sẽ luôn có một sức khỏe tốt và có tinh thần thoải mái mỗi ngày. Mọi thông tin chi tiết về thuốc mê, thuốc ngủ bạn hãy liên hệ với các cơ sở y tế uy tín hoặc các bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn phù hợp. Ngay cả các nhà thuốc được phép bán thuốc ngủ phải đảm bảo nhiều yêu cầu theo quy định như phải có đăng ký, kiểm định rõ ràng, vậy nên bạn không được tự ý sử dụng thuốc trong mọi trường hợp để tránh các trường hợp đáng tiếc.

Sử dụng thuốc ngủ đúng cách và khoa học

 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị: Không chỉ riêng thuốc ngủ mà bất cứ loại thuốc nào trước khi bạn sử dụng cũng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị một cách cẩn thận vì cơ bản thuốc cũng được coi là “ vật thể lạ” nên khi đưa vào cơ thể có thể gây ra những đáp ứng không mong muốn.
 • Đọc hướng dẫn sử dụng thuốc: Đây là bước giúp bạn xác định được liều dùng, cách dùng và có những thắc mắc với bác sĩ để nắm bắt thông tin chính xác về thuốc.
 • Theo dõi các phản ứng cơ thể sau khi uống thuốc: Tác dụng phụ là một trong những điều ít ai mong muốn, tuy nhiên bạn không thể biết trước được liệu cơ thể bạn có xảy ra tác dụng phụ với thuốc hay không, cho nên việc theo dõi các phản ứng của cơ thể khi sử dụng thuốc là điều quan trọng. Giúp bạn kiểm soát và tránh gặp những tác dụng phụ nguy hiểm không mong muốn.
 • Không nên uống rượu: Rượu kết hợp chung với thuốc ngủ làm tăng tác dụng an thần của thuốc, dễ gây các phản ứng tác dụng phụ, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Mong rằng các bạn sẽ sớm có được giấc ngủ ngon. Mọi chi tiết về sử dụng thuốc ngủ, thuốc mê vui lòng liên hệ bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Không nên tự ý mua sử dụng để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thảm khảo: https://nhathuocthanthien.com.vn/

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận