Cách lấy mẫu tinh trùng để xét nghiệm ở bệnh viện

Lấy tinh trùng để xét nghiệm là việc làm cần thiết để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới cũng như phục vụ cho thực hiện các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn bằng thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm,… Vì vậy cách lấy tinh trùng để xét nghiệm ra sao được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin cần thiết mà bạn đang quan tâm.

Lay Tinh Trung O Benh Vien
Cách lấy mẫu tinh trùng để xét nghiệm ở bệnh viện

Để có tinh trùng xét nghiệm, nam giới có thể tự mình lấy tinh trùng (thủ dâm) hoặc các phương pháp hỗ trợ khác, có thể lấy tại nhà hoặc tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ. Các bước thực hiện và lưu ý cần thiết khi lấy tinh trùng cụ thể trong các trường hợp như sau:

Cách lấy tinh trùng bằng thủ dâm

Đây là cách lấy tinh trùng được áp dụng phổ biến và thường được chỉ định thực hiện. Nam giới sẽ tự mình thủ dâm bằng tay để lấy tinh dịch. Cách thực hiện như sau:

  • Trước khi lấy tinh dịch, bạn cần kiêng xuất tinh (quan hệ) từ 3 – 7 ngày để có mẫu tinh trùng.
  • Thủ dâm để lấy tinh dịch xét nghiệm. Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động và tăng tỉ lệ tinh trùng chết sẽ cho kết quả không chính xác.
  • Tinh dịch sau khi lấy xong cho vào lọ xét nghiệm.

Cách lấy tinh trùng bằng phương pháp khác

Nếu trong trường hợp không thể xuất tinh bằng thủ dâm, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện bằng cách khác. Thông thường đó là lấy tinh trùng bằng cách quan hệ tự nhiên ở nhà, sau đó cho tinh trùng vào trong lọ chuyên dụng của bộ phận xét nghiệm. Sau đó, tinh trùng được ủ ấm trong nhiệt độ cơ thể như kẹp vào nách rồi mang đến xét nghiệm.

Cách lấy tinh trùng để xét nghiệm bằng các dụng cụ hỗ trợ như cốc âm đạo. Cách này được thực hiện tại các phòng khám hay bệnh viện để lấy tinh trùng làm xét nghiệm. Những nguyên tắc cần lưu ý khi thực hiện cách lấy tinh trùng ở bệnh viện như sau:

  • Tinh dịch phải được lấy bằng tay, dụng cụ thực hiện kèm theo phải là dụng cụ chuyên dụng của phòng xét nghiệm đảm bảo an toàn và những yêu cầu cần thiết để có tinh dịch đồ tốt nhất.
  • Cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng. Lưu ý không rửa tay bằng xà phòng hoặc cao su vì chúng có thể giết chết tinh trùng.

Với những trường hợp không thể tự lấy tinh trùng bằng thủ dâm mà thực hiện bằng cách quan hệ hay xuất tinh ngoài thì khi xuất tinh lượng tinh trùng sẽ khá nhiều nhưng lại có thể lẫn nhiều tạp chất. Các trường hợp cần đến công cụ hỗ trợ hoặc thực hiện tại các cơ sở y tế nên lưu ý lựa chọn thực hiện xét nghiệm tinh trùng ở đâu tốt nhất để thực hiện. Tại những nơi đó sẽ đảm bảo thực hiện đúng quy trình, chất lượng tốt và xét nghiệm cho kết quả chính xác.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận