Bệnh viêm gan B lây nhiễm qua những đường nào?

Viêm gan B hiện đang là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, xét về độ phổ biến cũng như mức nguy hiểm của bệnh thì lúc nào cũng nằm trong nhóm dẫn đầu. Căn bệnh này là một trong bảy nguyên nhân chính gây ra tử vong trên toàn thế giới. Bệnh nguy hiểm như vậy nhưng viêm gan b lây qua đường nào, lây nhiễm viêm gan b như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ được. Bài viết sau đây chúng tôi xin phép được chia sẻ đến mọi người về những thông tin này, mời mọi người cùng theo dõi.

Viêm gan B có lây không?

Viêm gan B là bệnh lý do cơ thể người bệnh bị virus xâm nhập sau đó tàn phá tế bào gan. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan rất nhanh nếu không được kiểm soát. Theo thống kê thì cứ mỗi 30 giây thì lại có một người chết vì viêm gan B, ở Việt Nam thì căn bệnh này nằm trong top 3 nguyên nhân gây chết người.

Viem Gan B Co Lay Khong

Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh thì sẽ xảy ra 2 trường hợp. Trường hợp đầu tiên là virus sẽ không hoạt động, lúc này độ lây nhiễm là rất thấp. Ở trường hợp còn lại, virus hoạt động và tấn công gan thì khả năng lây lan là rất lớn. Không chỉ đối với người bệnh mà cả người khỏe mạnh cũng cần phải quan tâm về vấn đề lây nhiễm viêm gan b để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Bệnh viêm gan b lây qua đường nào

Con đường lây truyền viêm gan B được các chuyên gia tổng hợp lại thành 3 đường đó là:

 • Lây từ mẹ sang con
 • Lây qua đường tình dục
 • Lây lan qua đường máu

1. Viêm gan B truyền nhiễm từ người mẹ sang con

Khi người mẹ bị viêm gan B mang thai thì có tới 90% là đứa trẻ sẽ bị lây viêm gan B từ người mẹ. Trong quá trình sinh nở, đứa trẻ sẽ tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người mẹ nên lây bệnh là điều không thể tránh khỏi. Phụ nữ mang thai thường mắc phải căn bệnh này vì lúc này hệ miễn dịch của phụ nữ thường rất kém, dễ khiến virus xâm nhập vào cơ thể. Để giảm thiểu khả năng lây truyền bệnh, phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm phòng và sau khi sinh xong thì cũng cần tiêm luôn cho bé.

2. Viêm gan B lây qua đường tình dục

Một số nơi trên cơ thể dễ khiến virus xâm nhập vào khi người bệnh quan hệ tình dục là:

 • Vết lõm trong lót trực tràng
 • Âm đạo
 • Niệu đạo

Những người có xu hướng nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su hoặc quan hệ tình dục với những người mắc bệnh thì sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao.

3. Viêm gan B lây qua đường máu

Các cách thức lây nhiễm qua đường máu:

 • Truyền máu
 • Dùng chung kim tiêm
 • Dùng chung dao cạo râu
 • Tiêm chích thuốc phiện
 • Những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với máu hoặc dụng cụ lấy máu như y tá, điều dưỡng…
 • Những người thường xuyên phải chăm sóc, tiếp xúc với vật dụng sắc bén có máu người bệnh hoặc vết thương hở của người bệnh.

Việc lây nhiêm viêm gan B chủ yếu là từ 3 con đường trên. Chúng ta cần phải ghi nhớ chúng để khi phải tiếp xúc với người bệnh thì có thể hạn chế lây lan. Có rất nhiều người mới chỉ cần nghe đến viêm gan B là đã sợ hãi, hắt hủi và cách ly với người bệnh. Tuy nhiên viêm gan B không phải muốn lây là lây, chỉ cần nắm rõ những kiến thức về cách lây nhiễm viêm gan B là chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với những người bị bệnh. Thái độ kì thị, hắt hủi chỉ khiến người bệnh thêm xấu hổ và có thể khiến bệnh nặng hơn.

Viêm gan B không thể lây nhiễm qua đường nào?

Mặc dù viêm gan B có thể lây nhiễm nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng để truyền nhiễm từ người này qua người khác.

Một số trường hợp không lây nhiễm viêm gan B:

 • Ho
 • Ôm
 • Bị côn trùng chích
 • Dùng chung phòng tắm, phòng vệ sinh
 • Dùng chung vật dụng làm bếp và chén đũa
 • Tắm chung hồ bơi

Việc cho trẻ bú sữa mẹ, nhất là các bé đã được chủng ngừa viêm gan B, thì an toàn.

Một số câu hỏi về viêm gan B

Viêm gan b có nguy hiểm không?

Viêm gan B mãn tính là một trong các bệnh lý nguy hiểm cho lá gan do virus HBV gây ra. Khi bệnh kéo dài hơn 6 tháng, được coi là giai đoạn mãn tính, lúc này khả năng cao sẽ dẫn đến xơ gan, suy gan hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan. Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời tính mạng con người sẽ bị đe dọa.

Nếu ở dạng người lành mang bệnh thì chúng ta có thể yên tâm sẽ sống hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Điều mà bạn cần làm là kiểm tra men gan và định lượng HBeAg khoảng 6 tháng 1 lần và hạn chế tối đã rượu bia.

Viêm gan b có lây qua đường nước bọt không?

Bệnh viêm gan B thường sẽ không lây qua đường nước bọt. Trong nước bọt của người bệnh chứa một lượng rất nhỏ virus HBV, không có khả năng lây truyền bệnh qua người khác.

Tuy vậy, trong một vài trường hợp đặc biệt, nước bọt của người bệnh viêm gan B có khả năng lây lan bệnh rất cao. Nếu người bệnh đang có vấn đề về khoang miệng như: bị chảy máu chân răng, nhiệt miệng gây chảy máu… Thì sẽ khiến một lượng máu, dù là rất nhỏ có thể hòa lẫn trong nước bọt.

Viêm gan b có lây qua đường hô hấp không?

Như đã nêu ở trên, virus viêm gan B không lây qua tiếp xúc thông thường như bắt tay và đường hô hấp như hắt hơi, ho. Trường hợp hôn, nếu hôn trên má thì không lây truyền viêm gan B, tuy nhiên nếu hôn môi ướt khi cả hai người bị trầy xước ở môi hoặc các bệnh về răng miệng gây chảy máu thì có thể lây nhiễm. Trường hợp lây nhiễm kiểu này giống với trường hợp lây nhiễm khi ăn chung muỗng, đũa, ly, tách… nhưng rất hiếm gặp.

Chồng bị viêm gan b có lây sang vợ không?

Bạn có thể làm lây lan virus viêm gan B cho chồng hoặc vợ nếu máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác bị nhiễm virus viêm gan B tiếp xúc với cơ thể người bạn đời của bạn khi họ chưa bị nhiễm.

Chồng hoặc vợ đã được tiêm phòng viêm gan B trước khi quan hệ tình dục với vợ (chồng) bị viêm gan B: Tiêm vắc- xin là hình thức phòng bệnh chủ động, trong vác-xin chưa một lượng nhỏ virus ở thể bất hoạt, khi tiêm vào, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B

Khi chưa được chích ngừa vacxin viêm gan B:

 • Nếu người vợ bị viêm gan B thì vi khuẩn viêm gan sẽ có rất nhiều trong dịch tiết âm đạo. Người chồng sẽ dễ bị lây nếu dương vật bị trầy xát vì sự xâm nhập của vi khuẩn viêm gan có trong dịch tiết âm đạo của vợ sẽ vào trong máu của chồng qua chỗ trầy xát này. Còn không có sự trầy xát thì khó lòng người chồng bị lây.
 • Nếu người chồng bị viêm gan B thì vi khuẩn viêm gan sẽ có trong tinh dịch của chồng. Người vợ sẽ dễ bị lây nếu trong âm đạo có sự trầy xát vì sự xâm nhập của vi khuẩn viêm gan có trong tinh dịch của chồng sẽ vào trong máu của vợ qua chỗ trầy xát này. Còn không có sự trầy xát ở âm đạo thì vợ khó mà bị lây. Những phụ nữ vào tuổi mãn kinh, âm đạo hay bị khô dễ bị trầy xát có nguy cơ dễ bị lây từ chồng bị viêm gan B.

Tiêm phòng viêm gan b rồi có bị lây không?

Qua các nghiên cứu, vắc xin phòng viêm gan B sẽ giúp tạo ra kháng thể phòng bệnh kéo dài từ 10-20 năm. Tuy nhiên, lượng kháng thể này sẽ giảm dần theo thời gian. Để đảm bảo lượng kháng thể luôn đủ cao để chống lại virus gây bệnh, các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người nên tiêm nhắc 1 mũi vắc xin sau 5-10 năm kể từ đợt chủng ngừa đầy đủ theo phác đồ chuẩn trước đó. Những người đã tiêm vắc xin nhưng không đủ liều theo lịch tiêm chủng cần được kiểm tra xét nghiệm kháng thể antiHBs và tiêm những mũi theo lịch bổ sung hoặc thậm chí nếu không tạo được kháng thể thì phải tiêm vắc xin lại từ đầu theo phác đồ chuẩn.

Tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho những người chưa mắc bệnh đem lại hiệu quả chủng ngừa cao nhưng không thể đạt tỉ lệ tuyệt đối 100%. Theo các thống kê, vẫn có khoảng 2,5 – 5% người sau khi tiêm phòng viêm gan B vẫn bị mắc bệnh. Trong đó, những nguyên nhân thường gặp khiến vắc xin không đạt hiệu quả như mong muốn bao gồm: Tiêm thiếu mũi, tiêm không đúng lịch, không tiêm mũi nhắc lại theo khuyến cáo.

Viêm gan b có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm gan B không thể chữa khỏi nhưng có thuốc để khống chế siêu vi. Thuốc có thể giảm sự hủy hoại của gan và nguy cơ ung thư gan. Nó cũng giúp gan tự chữa lành. Bác sĩ sẽ báo cho bạn biết bạn có cần uống thuốc hay không. Đó là lý do tại sao việc gặp bác sĩ đều đặn là điều quan trọng.

Ngăn ngừa sự lây nhiễm viêm gan B như thế nào?

Gan giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Khi bị sưng hoặc tổn thương, gan có thể sẽ không hoạt động bình thường và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Để tránh lây nhiễm, người bệnh cũng cần phải hạn chế sự phát triển của virus, tăng cường sức miễn dịch cho gan để có thể ngăn ngừa căn bệnh viêm gan B.

Nếu bạn bị viêm gan B mãn tính, bạn cần gặp bác sĩ của bạn ít nhất mỗi năm một lần vì gan có thể bị tổn thương bất cứ lúc nào. Bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất về cách chăm sóc bản thân và lá gan của mình. Họ cũng cho biết bạn có cần uống thuốc không và nếu cần, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa về gan. Đa số người mắc viêm gan B sống khỏe mạnh và không bao giờ cần uống thuốc chữa viêm gan B.

Để phòng ngừa lây nhiễm bạn cần:

 • uống ít rượu hơn hoặc không uống rượu
 • ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh, tránh ăn nhiều chất béo
 • duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh
 • không hút hoặc hút thuốc ít hơn
 • tập thể dục đều đặn
 • kiểm soát sự căng thẳng, tìm kiếm sự giúp đỡ và nghỉ ngơi đầy đủ
 • chủng ngừa viêm gan A để ngăn ngừa việc bị lây nhiễm những siêu vi viêm gan khác, có thể gây nên bệnh viêm gan trầm trọng.

Một số lưu ý khác để tránh lây nhiễm viêm gan B

 • Tránh để máu tiếp xúc với máu: không dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng và các vật dụng cá nhân khác.
 • Băng lại các vết thương hở và dùng thuốc tẩy lau sạch các vết máu. Đừng để người khác chạm vào vết thương hoặc máu của bạn trừ khi họ mang găng tay.
 • Bỏ những đồ dùng vệ sinh cá nhân như khăn giấy, băng vệ sinh, băng cá nhân và bông băng đã dùng vào túi nhựa đóng kín.
 • Dùng bao cao su và dầu bôi trơn khi quan hệ tình dục.
 • Không dùng chung kim và bất cứ dụng cụ nào để chích ma túy.

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

1
Bạn cần hỗ trợ?