9 bài tập Yoga tốt cho tim mạch, cân bằng huyết áp, cải thiện sức khỏe

Yoga là một hình thức cải thiện sức khỏe hệ tim mạch an toàn và đơn giản, giúp giảm thiểu các yếu tố: cân nặng, stress, huyết áp cao,… Vì những lẽ đó, những bài tập Yoga tốt cho tim mạch dưới đây sẽ hỗ trợ sức bền cho tim cũng như phục hồi chất lượng cuộc sống cho người mắc bệnh tim.

Lưu ý: Bài viết chỉ chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúng tôi không tư vấn thêm.

8 Bài tập Yoga tốt cho tim mạch

Tư thế cây cầu

Nếu thực hiện bài tập tư thế cây cầu hàng ngày sẽ giúp loại bỏ căn bệnh huyết áp cao, bởi có thể làm giảm thiểu áp lực của máu lên trên thành mạch, giúp máu lưu thông đến tim dễ dàng hơn cũng như giảm sức ép cho tim.

Lợi ích của tư thế cây cầu trong Yoga
Lợi ích của tư thế cây cầu trong Yoga

Tư thế góc nghiêng một bên

Đối với tư thế góc nghiêng sang một bên, những cơ quan nội tạng sẽ có thể cảm nhận được lực ép nhẹ ở bên ngoài, vì thế kích thích được quá trình loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, bảo vệ được hệ tim mạch luôn trong tình trạng khỏe mạnh.

Tư thế góc nghiêng một bên
Tư thế góc nghiêng một bên

Tư thế con cá

Là một tư thế Yoga tốt cho hệ tim mạch, giảm thiểu những sự căng thẳng, giận hờn, lo lắng hay bực tức để từ đó kiểm soát được một số cơn stress ảnh hưởng đến tim mạch.

Tư thế con cá
Tư thế con cá

Tư thế chó ba chân

Tư thế chó ba chân là một biến thể từ tư thế chó úp mặt có công dụng kích thích lưu thông máu đến một số cơ quan bên trong cơ thể nhằm xoa bóp cơ tim và kiểm soát được trạng thái huyết áp cao.

Tư thế chó ba chân dễ thực hiện
Tư thế chó ba chân dễ thực hiện

Tư thế ngồi uốn người về sau

Khi đều đặn thực hiện tư thế ngồi uốn người về sau sẽ cải thiện đáng kể chức năng về hệ hô hấp. Từ đó, nhịp hít thở sâu cũng có thể hỗ trợ cơ thể đào thải được axit lactic, carbon dioxide cũng như một số chất độc khác.

Ngồi uốn người về sau
Ngồi uốn người về sau

Tư thế sấm sét

Một tư thế đơn giản giúp duỗi 2 bắp vế, mắt cá, đầu gối và bàn chân. Hơn nữa, có thể cải thiện được dáng ngồi và có thể được xem là một tư thế an toàn cho những ai bị bệnh đau lưng. Bên cạnh đó, tư thế sấm sét cũng có lợi cho thiền bởi qua việc ngồi giữ thẳng lưng và thư giãn ở phần thân trên.

Tư thế sấm sét
Tư thế sấm sét

Tư thế xác chết

Bài tập Yoga cho người bệnh tim mạch tiếp theo được gọi là tư thế xác chết. Tuy đây là một động tác nhìn có vẻ là dễ dàng, nhưng cũng là một tư thế khó ở trong Yoga về việc rèn luyện tâm trí. Theo đó, tư thế xác chết được tiến hành sau buổi tập Yoga nhằm thư giãn toàn bộ cơ thể và giúp chữa lành sâu. Bạn có thể tập tư thế này bất kể lúc nào mà bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi để quay trở lại làm việc.

Tư thế xác chết giúp thư giãn toàn bộ cơ thể
Tư thế xác chết giúp thư giãn toàn bộ cơ thể

Tư thế nghiêng một bên sẽ giúp cơ thể duỗi dọc ở hai bên hông, đặc biệt là bộ xương sườn và hai bên thắt lưng. Có thể làm mạnh và tăng thêm độ dẻo dai của bắp đùi hai bên, mắt cá và chân, hỗ trợ mở ngực và làm dung lượng bên trong phổi nhiều hơn.

Tư thế nghiêng 1 bên
Tư thế nghiêng 1 bên (Nguồn: wefit.vn)

Bài tập Yoga dành riêng cho người mắc bệnh tim

Sau đây là những bài tập Yoga tốt cho tim mạch mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cùng đó là việc mua sẵn một tấm thảm tập Yoga êm ái chất lượng để hạn chế tình trạng chấn thương nhé.

Đầu tiên là bài tập Uttanpada Asana, bạn chuẩn bị thảm tập rồi nằm ngửa lên sàn nhà, mắt nhìn thẳng lên trần, bàn tay úp, hai tay xuôi, chân thì duỗi thẳng và hai gót chân thì chạm vào nhau. Bạn chú ý nhịp thở bình thường nhé. Sau đó, bạn hít vào thật chậm và sâu bằng mũi, giữ nhịp thở ổn định.

Duỗi thẳng hai bàn chân thật nhiều và dần dần nâng hai chân lên cách sàn nhà 25-30 cm, đầu gối phải thẳng và giữ tư thế này từ 6-8 giây và vẫn giữ hơi thở bình thường. Tiếp theo, bạn thở ra và từ từ hạ hai chân xuống và đến khi chạm sàn là thở ra vừa vặn. Ổn định hơi thở bình thường khoảng 2 nhịp từ 6-8 giây và lặp lại quá trình ở trên. Bạn có thể tập mỗi ngày 4 lần và chú ý không nên quá 5 lần 1 ngày nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm tư thế Pawanmukta Asana, chuẩn bị nằm ngửa lên trên sàn, hai tay thì buông thẳng và mắt nhìn lên trên. Trước tiên, bạn nâng một đầu gối lên và áp vào ngực. Tay phải thì đỡ ở phía trước cổ chân và tay trái giữ đầu gối. Sau đó, đứng ở trên chân trái và cố gắng giữ chân thật thẳng. Giữ tư thế này từ 6-8 giây rồi lặp lại quá trình tương tự với chân còn lại. Mỗi ngày có thể tập 6-8 lần tương ứng với 3-4 lần cho mỗi chân.

Tập Yoga tốt cho động mạch vành của tim

Hỗ trợ làm giảm huyết áp

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng triệu chứng huyết áp cao có thể làm giảm đi sức khỏe của hệ tim mạch và gây phá hoại mạch máu ở bên trong cơ thể, dẫn đến những mảng bám sẽ làm thu hẹp hoặc có thể ngăn chặn động mạch máu. Vì những lẽ đó, một số bài tập Yoga tốt cho tim mạch cũng hỗ trợ làm giảm bệnh huyết áp cao, nhờ vào tác dụng đẩy lùi cũng như kiểm soát được sự căng thẳng của người bệnh.

Cải thiện sức bền của tim

Thêm vào đó, tập luyện bộ môn Yoga cũng cải thiện được sức bền cho tim và hỗ trợ cuộc sống của bệnh nhân thêm chất lượng hơn. Đối với những ai kết hợp tập Yoga và đăng ký gói khám sức khỏe tim mạch thường xuyên giúp cơ thể sẽ dẻo dai hơn, giảm triệu chứng viêm cơ tim, cho chỉ số chất lượng cuộc sống thêm cao hơn.

Giúp tim đập đều đặn hơn

Trạng thái rung tâm nhĩ là trường hợp nhịp tim thường đập nhanh và không đều, có thể dẫn đến việc đột quỵ cũng như một số biến chứng khác. Vì thế, tập luyện Yoga không những giúp chứng rung tâm nhĩ sẽ giảm đi mà nhịp tim chậm lại và huyết áp giảm đáng kể.

Giúp cải thiện tâm trạng của người bệnh hơn

Ngoài việc tập Yoga tốt cho động mạch vành của tim thì những bài tập Yoga cũng là một liều thuốc giúp giảm đi trạng thái trầm cảm và cảm giác bị cô lập. Những lớp học Yoga chính là môi trường lý tưởng để người bệnh có thể kết nối với nhau, cải thiện được tương tác ngoài xã hội để giúp họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Trong đó, bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống tốt cho tim mạch phòng bệnh hữu hiệu và đó cũng là cách giảm áp lực căng thẳng cho người bệnh đấy.

Làm giảm các chứng viêm

Chứng viêm chính là khi cơ thể phản ứng lại với các chấn thương và những tác động gây hại đến cơ thể, gồm cả tình trạng căng thẳng và bệnh về tim mạch. Theo đó, một số các bài tập Yoga sẽ giảm đi tình trạng căng thẳng có liên quan đến chứng viêm. Khi chúng ta tập Yoga đều đặn thì sẽ có lượng máu gây ra chứng viêm ít đi.

Thúc đẩy quá trình hoạt động thể chất

Một thống kê hiện nay cho rằng những ai tập Yoga thường xuyên sẽ có xu hướng xây dựng thói quen tập luyện thể thao hơn. Thử nghiệm vào năm 2012 đã cho những đối tượng ít vận động để tham gia vào lịch trình tập luyện Yoga trong 10 tuần và mỗi tuần 2 buổi. Theo đó, những học viên này đã trở nên chủ động cũng như tích cực hơn khi tham gia vào những hoạt động thể chất như vậy.

Yoga giúp thúc đẩy việc tập luyện nhiều hơn
Yoga giúp thúc đẩy việc tập luyện nhiều hơn

Với một số thông tin về các bài tập Yoga tốt cho tim mạch thì chắc hẳn bạn đã có lựa chọn về các tư thế phù hợp với bản thân mình rồi đúng không? Ngoài ra, bạn nên tham gia gói khám sàng lọc tim mạch định kỳ để nhận sự chẩn đoán chính xác từ các bác sĩ về tình hình sức khỏe nhé.