Làm Xét Nghiệm NIPT Có Cần Nhịn Ăn Không? Được Ăn Sáng Không?

Xét nghiệm NIPT là một trong những loại xét nghiệm quan trọng trong thời kỳ mang thai của mỗi mẹ bầu. Dựa vào xét nghiệm NIPT, mẹ có thể nắm bắt được tình trạng của thai nhi, những hội chứng, dị tật mà thai nhi mắc phải. Nhiều mẹ trước khi xét nghiệm lo lắng nên ăn gì và hạn chế ăn gì để đạt được kết quả xét nghiệm chính xác. Theo một số chuyên gia cho rằng mẹ bầu có thể ăn uống bình thường trước khi xét nghiệm. Để nắm bắt rõ hơn về những lưu ý trước khi xét nghiệm, mời mẹ bầu tham khảo bài viết dưới đây. 

xét nghiệm nipt
Trước khi xét nghiệm NIPT luôn là nỗi lo ngại của nhiều mẹ bầu

Xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không?

Như các mẹ bầu đều biết, xét nghiệm NIPT là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, lấy máu của mẹ để xét nghiệm. Thông thường như các xét nghiệm bằng máu thì sẽ được các bác sĩ yêu cầu phải nhịn ăn hoặc tránh ăn một số thức ăn để hạn chế làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu vấn đề ăn uống của mẹ bầu không ảnh hưởng đến DNA của thai nhi trong bụng mẹ nên mẹ không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm NIPT.

Xét nghiệm NIPT có phải nhịn ăn không?
Trước khi xét nghiệm NIPT mẹ bầu không cần nhịn ăn

Theo một số chuyên gia tư vấn, trước khi xét nghiệm mẹ bầu không cần nhịn ăn mà ngược lại cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Đây là quá trình thai nhi đang phát triển nên cần bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể con được phát triển đầy đủ.

Mẹ bầu có thể xét nghiệm NIPT trong bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả những lúc vừa ăn xong mà vẫn nhận được kết quả xét nghiệm chính xác nếu như mẹ xét nghiệm trong giai đoạn thai nhi đủ tuần tuổi. Trước khi xét nghiệm, mẹ nên lắng nghe ý kiến tư vấn của các bác sĩ để đạt được kết quả chính xác nhất.

Trước khi xét nghiệm NIPT nên ăn gì?

Thay vì kiêng ăn trước khi xét nghiệm NIPT thì mẹ bầu nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và thai nhi để cả mẹ và bé được an toàn, khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Vậy thì cần bổ sung gì trước và sau khi xét nghiệm NIPT? Những thực phẩm sau đây không chỉ bổ sung riêng trước khi xét nghiệm NIPT mà mẹ bầu cũng nên bổ sung xuyên suốt thai kỳ kết hợp cùng các chất dinh dưỡng khác để có một thai kỳ luôn khỏe mạnh.

Mặc dù chỉ lấy một lượng máu nhỏ khoảng 7-10ml máu để xét nghiệm nhưng trong giai đoạn mang thai, mẹ nên giữ lượng máu trong cơ thể ổn định để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là top những thực phẩm bổ máu mà mẹ bầu nên bổ sung trước và sau khi xét nghiệm NIPT.

 • Thịt bò
 • Cải bó xôi
 • Lòng đỏ trứng gà
 • Chuối
 • Bí đỏ
 • Các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, macca, động phộng
 • Yến mạch
Trước khi xét nghiệm NIPT nên ăn gì?
Mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng xuyên suốt thai kỳ

Ngoài các thực phẩm trên thì mẹ cũng nên bổ sung thêm sắt có trong các thực phẩm chức năng để tăng cường chất dinh dưỡng trong cơ thể. Tuy nhiên, những thực phẩm trên mẹ bên kết hợp với các thực phẩm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng khác để cân bằng các dưỡng chất. Tránh tình trạng nạp quá nhiều một chất dinh dưỡng vào cơ thể, xảy ra tình trạng mẹ bầu thừa máu.

Những lưu ý trước khi xét nghiệm NIPT mà mẹ bầu nên biết

Xét nghiệm NIPT được đánh giá là một trong những loại xét nghiệm đơn giản, không mất quá nhiều thời gian của mẹ bầu và cũng không cần phải kiêng ăn trước khi xét nghiệm. Tuy nhiên, để đạt được kết quả xét nghiệm có mức độ chính xác cao nhất và đúng với mục đích xét nghiệm của mẹ bầu. Trước khi tiến hành xét nghiệm NIPT, mẹ bầu nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mẹ bầu nên khám tổng quát và tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn gói xét nghiệm NIPT phù hợp nhất với nhu cầu của mẹ từ xét nghiệm NIPT gói cơ bản nhất đến gói xét nghiệm chuyên sâu.
 • Mẹ nên nghiên cứu thật kỹ các thông tin về xét nghiệm NIPT để hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm này, tránh xảy ra nhầm lẫn không đáng có.
 • Mẹ tìm hiểu các địa chỉ xét nghiệm NIPT uy tín trước khi xét nghiệm để đảm bảo an toàn nhất cho thai nhi và kết quả xét nghiệm cũng sẽ được đảm bảo.
 • Trước khi xét nghiệm, mẹ cần ăn uống đầy đủ, đặc biệt là một số thực phẩm chứa đường. Tránh gặp phải tình trạng hạ đường huyết sau khi lấy máu xét nghiệm. Mặc dù lượng máu lấy ra để xét nghiệm không nhiều nhưng đã từng có mẹ bầu hạ đường huyết sau khi lấy máu nên mẹ cần lưu ý vấn đề này.
 • Kết quả xét nghiệm NIPT có thể là như mong muốn hoặc không như mong muốn của mẹ bầu, bất cứ trường hợp nào xảy ra, mẹ cũng nên giữ bình tĩnh, không nên quá kích động tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Những lưu ý trước khi xét nghiệm NIPT mà mẹ bầu nên biết
Mẹ bầu nên lưu ý một số vấn đề trước khi xét nghiệm NIPT

Những lưu ý trên đây là những chia sẻ từ chính những mẹ bầu đã từng thực hiện xét nghiệm NIPT. Mặc dù không tác động trực tiếp đến kết quả xét nghiệm NIPT nhưng những lưu ý sau đây sẽ hạn chế được cho mẹ bầu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xét nghiệm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề xét nghiệm NIPT có cần nhịn ăn. Hy vọng với những nội dung có trong bài viết trên, mẹ bầu sẽ biết phải bổ sung những thực phẩm gì trước khi xét nghiệm NIPT. Chúc cho mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận