Cách Đọc Kết Quả Xét Nghiệm NIPT Để Biết Con Trai Hay Con Gái?

Xét nghiệm NIPT là một trong các phương pháp sàng lọc trước sinh phổ biến nhất hiện nay được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Bên cạnh mục đích chính là sàng lọc trước sinh thì nhận biết được giới tính thai nhi cũng là vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm sau khi xét nghiệm NIPT. Theo các chuyên gia, mẹ bầu có thể dựa vào cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời mẹ bầu tham khảo bài viết dưới đây. 

xét nghiệm NIPT
Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết giới tính thai nhi luôn là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm

Xét nghiệm NIPT có biết trai hay gái không?

Bên cạnh xét nghiệm NIPT phát hiện những bệnh gì? Xét nghiệm NIPT có phát hiện tim bẩm sinh không? thì xét nghiệm NIPT có biết trai hay gái không cũng là một trong những thắc mắc của nhiều mẹ bầu sau khi xét nghiệm NIPT. Có nhiều mẹ bầu muốn nhận biết sớm giới tính của thai nhi nên đã tiến hành xét nghiệm NIPT. Theo một số bác sĩ, qua phiếu kết quả xét nghiệm NIPT, mẹ bầu hoàn toàn có thể nhận biết được giới tính của thai nhi.

Xét nghiệm NIPT sẽ được thực hiện bằng việc lấy máu của mẹ bầu, tách chiết DNA, áp dụng kỹ thuật giải trình tự gen để phát hiện những bất thường có trong nhiễm sắc thể của thai nhi. Trong quá trình gen, nhiễm sắc thể giới tính cũng sẽ được giải trình để nhận biết dấu hiệu bất thường về nhiễm sắc thể giới tính. Vì vậy, dựa vào nguyên lý đó có thể khẳng định xét nghiệm NIPT có thể xác định được giới tính của thai.

Xét nghiệm NIPT có biết trai hay gái không?
Qua kết quả xét nghiệm NIPT mẹ bầu có thể nhận biết được thai nhi là nam hay nữ

Tuy nhiên, trên phiếu kết quả xét nghiệm NIPT chỉ cung cấp các ký hiệu chuyên ngành về nhiễm sắc thể như X, Y và các số lab liên quan đến giới tính thai nhi chứ không ghi trực tiếp giới tính thai nhi lên phiếu kết quả xét nghiệm NIPT. Mẹ bầu phải là người có chuyên môn liên quan đến y học thì mới có thể hiểu ký hiệu trên phiếu kết quả xét nghiệm và biết thai nhi là trai hay gái. Vì vậy, có một số mẹ không biết cách đọc dẫn đến chẩn đoán sai giới tính của thai nhi.

Mặc dù mẹ bầu có thể biết được giới tính của thai nhi sớm qua kết quả xét nghiệm NIPT nhưng vấn đề này không nhận được sự đồng tình của nhiều bác sĩ. Thậm chí, tại một số bệnh viện mẹ bầu xét nghiệm NIPT với mục đích chính là xác định giới tính thai nhi thì sẽ không được tiến hành. Trong giai đoạn thai nhi khoảng 10 tuần tuổi, mẹ bầu nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, xây dựng lối sống lành mạnh và sàng lọc trước sinh để nắm bắt được tình trạng thai nhi thay vì biết giới tính con.

Mức độ chính xác của xét nghiệm NIPT nhận biết giới tính thai nhi

Thông thường, mẹ bầu có thể nhận biết được chính xác giới tính của thai nhi qua phương pháp siêu âm khi thai nhi được 12-20 tuần tuổi. Đây cũng là phương pháp nhận biết giới tính thai nhi và tốc độ phát triển của thai nhi phổ biến được nhiều mẹ bầu áp dụng từ trước đến nay. Tuy nhiên, hiện nay khi áp dụng xét nghiệm NIPT khi thai nhi khoảng 10-11 tuần tuổi mẹ bầu có thể dựa vào đó để biết được giới tính thai nhi với mức độ chính xác lên đến 99%.

Xét nghiệm NIPT được đánh giá là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh có mức độ sàng lọc chính xác gần như tuyệt đối, tỷ lệ sai số rất hạn chế. Trong quá trình xét nghiệm NIPT phát hiện những dấu hiệu bất thường trong nhiễm sắc thể, có cả nhiễm sắc thể giới tính cũng được giải trình gen để kịp thời phát hiện nếu như thai nhi mắc phải hội chứng liên quan đến giới tính hay không. Vì vậy mức độ chính xác của xét nghiệm NIPT sẽ tương đương với sàng lọc hội chứng, dị tật.

Mức độ chính xác của xét nghiệm NIPT nhận biết giới tính thai nhi
Xét nghiệm NIPT có thể chẩn đoán được giới tính của thai nhi với mức độ chính xác cao

Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu sau khi nhận kết quả xét nghiệm NIPT vẫn dự đoán sai giới tính của thai nhi và thắc mắc làm xét nghiệm NIPT có chính xác không? Thực tế, kết quả xét nghiệm NIPT vẫn chính xác lên đến 99% nếu như mẹ bầu đảm bảo thời điểm xét nghiệm khi thai khi ngoài 10 tuần tuổi. Tuy nhiên, giới tính thai nhi không phải mục đích chính của xét nghiệm NIPT nên trên phiếu không ghi cụ thể giới tính thai nhi ra. Mẹ bầu chỉ có thể dựa vào kết quả phân tích nhiễm sắc thể giới tính của thai nhi để dự đoán giới tính thai nhi.

Nhiều mẹ không có chuyên môn liên quan đến y học nên rất khó có thể nhận biết được giới tính của thai nhi. Có một số mẹ nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, tuy nhiên đây là nội dụng ngoài lề và không nhận được sự đồng tình của các bác sĩ nên nhiều người đã từ chối giải đáp giới tính thai nhi, thậm chí không tiến hành xét nghiệm NIPT với những trường hợp chỉ muốn biết giới tính của con từ sớm.

Mẹ bầu nên xét nghiệm NIPT vào thời điểm nào để xác định giới tính thai nhi?

Hiện nay, xét nghiệm NIPT chỉ quy định thời điểm xét nghiệm NIPT để mẹ bầu nhận được kết quả xét nghiệm sàng lọc chính xác nhất, chưa có nghiên cứu cũng như quy định nào công bố chính thức thời điểm xét nghiệm NIPT để biết được giới tính thai nhi. Nhờ vào quá trình giải trình tự gen ở các nhiễm sắc thể, mẹ bầu có thể phân tích kết quả để biết được giới tính thai nhi. Vì vậy, thời điểm vàng để xét nghiệm NIPT cũng là thời điểm xét nghiệm NIPT có thể xác định được trai hay gái.

Mẹ bầu nên xét nghiệm NIPT vào thời điểm nào để xác định giới tính thai nhi?
Mẹ bầu nên xét nghiệm NIPT đúng thời điểm vàng để đạt được kết quả xét nghiệm chính xác nhất

Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên xét nghiệm NIPT vào giai đoạn thai nhi được 10-11 tuần tuổi. Thời điểm này, lượng DNA của thai nhi trôi tự do trong máu mẹ đã đủ để tiến hành xét nghiệm. Nếu như xét nghiệm sớm hơn, lượng DNA không đủ có thể không trả được kết quả xét nghiệm chính hoặc kết quả xét nghiệm không chính xác. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm sai, âm tính giả, dương tính giả thì việc chẩn đoán giới tính của thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Mặc dù không thể khẳng định nếu như kết quả xét nghiệm NIPT chính xác lên đến 99,99% là có thể chẩn đoán chính xác giới tính của thai nhi. Tuy nhiên mức độ chính xác của kết quả xét nghiệm NIPT cũng ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ phỏng đoán giới tính thai nhi là trai hay gái. Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý cần đảm bảo mọi quy tắc của xét nghiệm NIPT để đạt được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Trên đây là chia sẻ của những mẹ bầu đã từng trải nghiệm xét nghiệm NIPT và từng chẩn đoán giới tính của thai nhi. Với những nội dung có trong bài viết trên mong mẹ bầu sẽ hiểu rõ hơn về xét nghiệm NIPT và giải đáp được thắc mắc của mẹ bầu xét nghiệm NIPT có biết trai hay gái không. Mặc dù xét nghiệm NIPT có thể chẩn đoán được giới tính thai nhi nhưng không được khuyến khích. Thay vào đó, mẹ bầu có thể siêu âm khi thai nhi đủ tuần tuổi để biết chính xác giới tính của con. Hy vọng mẹ bầu sẽ áp dụng xét nghiệm NIPT đúng với mục đích ban đầu. Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ thật an toàn, khỏe mạnh.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận