Tư Vấn Xét Nghiệm NIPT Cho Thai Đôi: Chi phí, quy trình

Xét nghiệm NIPT cho thai đôi là một trường hợp xét nghiệm đặc biệt vì chỉ cần một lần xét nghiệm là thai phụ có thể biết được kết quả về nguy cơ thai nhi mắc dị tật. Xét nghiệm NIPT cho thai đôi có chi phí từ 3.000.000 – 6.000.000 đồng.

Chi phí xét nghiệm NIPT cho thai đôi

Tương tự như xét nghiệm NIPT đối với thai đơn thông thường, xét nghiệm NIPT thai đôi có chi phí từ 3.000.000 đến 6.000.000 đồng. Dưới đây là bảng giá cụ thể của dịch vụ xét nghiệm NIPT thai đôi, mời bạn tham khảo:

Thời gian Tên dịch vụ Chi phí
5 – 7 ngày Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT GENMUM khảo sát bất thường trên 23 cặp NST 6.000.000 đồng
5 – 7 ngày NIPT 3 bệnh Down / Edward / Patau 3.000.000 đồng
xét nghiệm nipt cho thai đôi
Chi phí xét nghiệm NIPT dao động từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Quy trình xét nghiệm NIPT cho thai đôi

Quy trình xét nghiệm NIPT được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe thai nhi và thai phụ và tư vấn cho mẹ bầu về các gói dịch vụ xét nghiệm NIPT. Thông thường, xét nghiệm NIPT gói cơ bản được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn nếu không phải phụ nữ thuộc diện có nguy cơ cao mang thai dị tật.
 • Bước 2: Bác sĩ tiến hành thu mẫu của thai phụ. Bác sĩ dùng một kim tiêm nhỏ để thu từ 10 đến 10 ml máu (thường là máu tĩnh mạch).
 • Bước 3: Sau khi thu mẫu, mẫu máu của thai phụ được bảo quản và đưa đến phòng xét nghiệm sàng lọc trước sinh.
 • Bước 4: Thai phụ ra về và chờ đợi kết quả. Thời gian có kết quả xét nghiệm NIPT thường sau 5 đến 7 ngày kể từ lúc thu mẫu.
xét nghiệm NIPT cho thai đôi
Xét nghiệm NIPT cho thai đôi được diễn ra với quy trình gồm 4 bước.

Nhiều người còn lầm tưởng rằng quy trình xét nghiệm NIPT cho thai đôi khác với quy trình thông thường. Tuy nhiên trên thực tế, xét nghiệm NIPT cho thai đôi có quy trình tương tự với xét nghiệm NIPT đối với thai đơn.

Quy trình xét nghiệm NIPT thai đôi diễn ra hết sức đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất, bên cạnh vấn đề thời gian, các trung tâm xét nghiệm uy tín đều phải đảm bảo quy trình xét nghiệm NIPT diễn ra nghiêm ngặt.

Độ chính xác và an toàn của xét nghiệm NIPT thai đôi

Tương tự như xét nghiệm NIPT thai đơn thông thường, độ chính xác của xét nghiệm NIPT thai đôi lên đến hơn 99,98%.

Cơ sở khoa học giải thích cho độ chính xác của xét nghiệm NIPT là vì trong quá trình mang thai, ADN tự do của thai nhi hưởng một nửa số NST từ bố và một nửa số NST từ mẹ. Trong quá trình mẹ mang thai, ADN của tẻ có chứa trong máu của người mẹ. Vì vậy, chỉ cần thu mẫu máu của người mẹ là có thể tiến hành xét nghiệm NIPT thai đôi.

xét nghiệm nipt cho thai đôi
Dùng máu thai phụ xét nghiệm NIPT vì máu thai phụ có chứa ADN tự do của trẻ.

Xét nghiệm NIPT cho thai đôi hoàn toàn an toàn đối với mẹ và bé vì sử dụng thủ thuật không xâm lấn, gần như không để lại tổn thương nghiêm trọng nào.

Theo các chuyên gia khuyến cáo, xét nghiệm NIPT được thực hiện an toàn nhất vào khoảng tuần 10 của thai kỳ. Xét nghiệm NIPT thực sự an toàn đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhu, không có những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe như các phương pháp chọc ối hay sinh thiết gai nhau.

Xét nghiệm NIPT thai đôi phát hiện bệnh gì?

Xét nghiệm NIPT thai đôi có thể cùng lúc phát hiện những dấu hiệu dị tật thai nhi của 2 thai nhi. Có hơn 400 hội chứng dị tật ở thai nhi, trong đó, xét nghiệm NIPT thai đôi giúp phát hiện được những hội chứng phổ biến như:

 • Hội chứng Down
 • Hội chứng Turner
 • Hội chứng Patau
 • Hội chứng Turner
 • Hội chứng Klinefelter
 • Hội chứng tam nhiễm XXX
 • Hội chứng Jacobs XYY
xét nghiệm nipt cho thai đôi
Xét nghiệm NIPT có thể phát hiện các dị tật ở thai đôi.

Ngoài ra, xét nghiệm NIPT cũng có thể phát hiện ra nguy cơ của rất nhiều dị tật khác nếu mẹ bầu chọn gói xét nghiệm NIPT chuyên sâu. Tuy vậy, cũng có những loại dị tật mà xét nghiệm NIPT không thể phát hiện ra, phải áp dụng những phương pháp phức tạp hơn.

Vì sao cần xét nghiệm NIPT cho thai đôi?

Tất cả phụ nữ mang thai đều được khuyến cáo xét nghiệm NIPT để sớm phát hiện dị tật thai nhi trong trường hợp kém may mắn, qua đó sẽ có những can thiệp kịp thời vì chắc hẳn không ai muốn con cái của mình mắc phải các dị tật bẩm sinh.

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai đôi thì việc xét nghiệm NIPT là vô cùng quan trọng vì phụ nữ mang thai đôi có nguy cơ mang thai dị tật cao hơn những người phụ nữ mang thai đơn thông thường khác.

xét nghiệm nipt cho thai đôi
Mẹ baafu mang thai đôi có nguy cơ thai nhi bị dị tật cao hơn.

Lưu ý khi xét nghiệm NIPT thai đôi

Để xét nghiệm NIPT cho thai đôi được an toàn và tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc thì mẹ bầu hãy lưu ý một số điều sau:

 • Nên lắng nghe tư vấn của chuyên viên và các bác sĩ chuyên khoa vì bác sĩ là người hiểu rõ nhất về tình trạng sức khỏe của thai phụ, sức khỏe thai nhi và có đủ kiến thức chuyên môn để đưa ra lời khuyên phù hợp với từng thai phụ.
 • Những người có nguy cơ cao mang thai dị tật thực sự rất cần phải xét nghiệm NIPT. Những người có nguy cơ cao là phụ nữ trên 30 tuổi, phụ nữ có dị tật bẩm sinh, phụ nữ có tiền sử sinh con dị tật hoặc có người thân mắc dị tật.
 • Kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào chất lượng của trung tâm xét nghiệm. Vì thế mẹ bầu nên chọn lựa những trung tâm xét nghiệm uy tín để tìm được địa chỉ xét nghiệm NIPT cho thai đôi được hiệu quả, an toàn và chính xác.
xét nghiệm nipt cho thai đôi
Phụ nữ trên 30 tuổi mang thai đôi được khuyến cáo xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

Như vậy, bài viết đã đề cập tới kiến thức xét nghiệm NIPT cho thai đôi. Mong rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về xét nghiệm NIPT thai đôi. Chúc cả mẹ và bé đều mạnh khỏe và cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận