Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng đang là một trong bốn mẫu bệnh phẩm được nhiều người lựa chọn để xét nghiệm vì mức độ chính xác cao, mức độ an toàn, nhanh gọn của mẫu bệnh phẩm. Cách xét nghiệm này có thể áp dụng với nhiều lứa tuổi khác nhau và có mức độ chính xác ngang nhau. Để biết rõ hơn những vấn đề liên quan đến xét nghiệm ADN, mời bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng
Niêm mạc miệng được nhiều người lựa chọn làm mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng được không?

Hiện nay niêm mạc miệng được xác định là mẫu bệnh phẩm có thể áp dụng để xét nghiệm ADN. Với mức độ tiện lợi và mức độ chính xác cao, niêm mạc miệng được nhiều người tin tưởng áp dụng xét nghiệm ADN để giám định huyết thống.

Nhắc đến niêm mạc miệng, nhiều người còn khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng niêm mạc miệng có ngay trong nước bọt của chúng ta. Thực chất chúng là một lớp màng nhầy bao quanh da non và chứa các tế bào biểu mô hoạt động theo cơ chế trôi tự do trong nước bọt. Để thu niêm mạc miệng xét nghiệm, chỉ cần thu mẫu nước bọt là đã có niêm mạc miệng.

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng được không?
Có thể lấy mẫu niêm mạc miệng để xét nghiệm ADN

Hiện nay, nhờ vào y học tiến tiến, áp dụng các trang thiết bị máy móc hiện đại, việc tách niêm mạc miệng ra nước bọt và tách ADN từ niêm mạc miệng không còn làm khó các y bác sĩ nên thời gian xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm này đã được rút ngắn. Chỉ từ 1-2 ngày là đã có thể nhận được kết quả, thậm chí với một số gói xét nghiệm có thể nhận kết quả chi sau 4 giờ đồng hồ từ khi lấy mẫu xét nghiệm với mức độ chính xác cao. Hiện nay, niêm mạc miệng đang được đánh giá có thời gian trả kết quả nhanh hơn so với các mẫu bệnh phẩm khác.

Niêm mạc miệng để xét nghiệm ADN có thể xét nghiệm với bất cứ đối tượng nào từ người lớn đến trẻ nhỏ, đặc biệt là những em bé nhỏ tuổi. Theo một nghiên cứu, lượng ADN trong niêm mạc miệng trẻ em cao hơn so với lượng ADN có trong niêm mạc miệng của người lớn. Vì vây, mẫu bệnh phẩm này cũng được các bác sĩ khuyến khích áp dụng xét nghiệm ADN trẻ sơ sinh thay vì lấy mẫu bệnh phẩm là máu, tóc.

Ngoài giám định ADN huyết thống thì xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng còn được các nhà khoa học nghiên cứu để áp dụng cho các công trình nghiên cứu y học khác.

Chi phí xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng

Chi phí xét nghiệm ADN luôn là thắc mắc của không ít người tìm hiểu về xét nghiệm ADN. Theo một số bác sĩ, chi phí 1 lần xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng không quá cao, phù hợp với nhiều đối tượng có thể xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm này. Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng có chi phí xét nghiệm từ 3.5000.000 đồng đến 6.500.000 đồng tùy thuộc vào gói xét nghiệm mà mọi người lựa chọn.

Chi phí xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng không cố định và cụ thể như chi phí xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm khác do trong xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng được chia thành nhiều gói xét nghiệm khác nhau với từng mức chi phí khác nhau.

Chi phí xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng
Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng có mức chi phí hợp lý

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng trực hệ

Loại xét nghiệm 1-2 ngày có kết quả:

 • 2 mẫu xét nghiệm: 3.000.000 đồng
 • Mẫu xét nghiệm thứ 3: 1.250.000 đồng

Loại xét nghiệm 6-24 giờ có kết quả:

 • 2 mẫu xét nghiệm: 4.000.000 đồng
 • Mẫu xét nghiệm thứ 3: 1.500.000 đồng

Loại xét nghiệm 4-6 giờ có kết quả:

 • 2 mẫu xét nghiệm: 5.000.000 đồng
 • Mẫu xét nghiệm thứ 3: 1.900.000 đồng

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng huyết thống theo dòng Cha

Loại xét nghiệm 1-2 ngày có kết quả:

 • 2 mẫu xét nghiệm: 4.000.000 đồng
 • Mẫu xét nghiệm thứ 3: 1.500.000 đồng

Loại xét nghiệm 6-24 giờ có kết quả:

 • 2 mẫu xét nghiệm: 5.500.000 đồng
 • Mẫu xét nghiệm thứ 3: 2.000.000 đồng

Loại xét nghiệm 4-12 giờ có kết quả:

 • 2 mẫu xét nghiệm: 7.500.000 đồng
 • Mẫu xét nghiệm thứ 3: 2.400.000 đồng

Xét nghiệm ADN bằng huyết thống theo dòng X

Loại xét nghiệm 3-5 ngày có kết quả:

 • 2 mẫu xét nghiệm: 4.000.000 đồng
 • Mẫu xét nghiệm thứ 3: 1.500.000 đồng

Loại xét nghiệm 2 ngày có kết quả:

 • 2 mẫu xét nghiệm: 6.000.000 đồng
 • Mẫu xét nghiệm thứ 3: 2.000.000 đồng

Mức độ chính xác của xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng

Niêm mạc miệng là một trong bốn mẫu bệnh phẩm được nhiều người áp dụng hiện nay để xét nghiệm ADN. Theo các chuyên gia, xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng được đánh giá mức độ chính xác cao lên đến 99,99% nếu như mẫu bệnh phẩm được lấy đúng cách và được bảo quản đúng cách.

Mức độ chính xác của xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng
Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng có mức độ chính xác cao lên đến 99,99%

Cùng với xét nghiệm ADN bằng mẫu máu, xét nghiệm bằng mẫu tóc, xét nghiệm ADN bằng mẫu xương thì niêm mạc miệng được đánh giá là mẫu bệnh phẩm có mức độ xét nghiệm ADN chính xác nhất hiện nay nên thường được áp dụng những trường hợp xét nghiệm dân sự hoặc hành chính pháp lý để giải quyết những khúc mắc, xác minh những vấn đề cần xác thực.

Quy trình lấy mẫu bệnh phẩm niêm mạc miệng

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng được đánh giá là mẫu bệnh phẩm đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà thay vì tới bệnh viện để lấy mẫu. Chỉ cần trong vài bước đơn giản, bạn đã có thể lấy niêm mạc miệng, gửi đến bệnh viện và chờ kết quả.

Quy trình lấy mẫu niêm mạc miệng được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi thu mẫu như: 1 tờ giấy A4 sạch, 2 tăm bông sạch.
 • Bước 2: Đối tượng cần xét nghiệm cần làm sạch khoang miệng bằng cách uống 2-3 ngụm nước trắng.
 • Bước 3: Cầm 1 tăm bông đưa vào bên trong khoang miệng, đưa thẳng vào bên má trái cọ lên xuống khoảng 30 lần. Lặp lại tương tự với má phải bằng chiếc tăm bông còn lại.
 • Bước 4: Đặt 2 chiếc tăm bông cùng chiều với nhau bọc lại bằng tờ giấy sạch đã chuẩn bị trước đó.
 • Bước 5: Cho tăm bông đã được gói vào một phong bì, bên ngoài ghi đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ của người xét nghiệm và mục đích phân tích ADN.
 • Bước 6: Gửi mẫu bệnh phẩm đến cơ sở y tế và chờ kết quả xét nghiệm.
Quy trình lấy mẫu bệnh phẩm niêm mạc miệng
Quy trình lấy mẫu niêm mạc miệng để xét nghiệm ADN

Mẫu niêm mạc miệng có thể tự bảo quản trong thời gian khá lâu là 60 ngày, nên nếu như chưa thể gửi mẫu bệnh phẩm đến bệnh viện thì có thể tự bảo quản mẫu tại nhà trong điều kiện thoáng mát, khô, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Tuy nhiên, mẫu bệnh phẩm được gửi đi luôn để xét nghiệm thì vẫn đạt được kết quả cao hơn nên gửi mẫu bệnh phẩm trong thời gian sớm nhất.

Các biện pháp tự lấy mẫu niêm mạc miệng tại nhà hiệu quả

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng được đánh giá là đơn giản nên có thể tự xét nghiệm tại nhà mà vẫn đạt được mức độ chính xác cao. Tuy nhiên, chỉ chính xác với những trường hợp lấy mẫu đúng yêu cầu và bảo quản mẫu bệnh phẩm đúng cách. Để tăng mức độ chính xác của xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng, có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Nước để súc miệng trước khi lấy mẫu nên là nước sôi để nguội vì khi nước được đun sôi, sẽ hạn chế vi khuẩn hơn nước chưa được đun sôi.
 • Trước khi lấy mẫu, nên hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều đường và chất hữu cơ vì các chất này có thể làm làm ảnh hưởng đến chất lượng ADN trong niêm mạc miệng
 • Trong nước bọt chứa rất nhiều enzim, sau khi thu mẫu nếu như để bụi bẩn dính vào đầu bông tăm thu mẫu có thể khiến mẫu bệnh phẩm bị mốc.
 • Đối với trẻ em, không cần chọc quá sâu bông tăm vào bên má trái và má phải để thu mẫu bệnh phẩm. Chỉ cần để đầu bông tăm thấm nước bọt của trẻ là đã đủ niêm mạc miệng để xét nghiệm.
 • Không nên cho mẫu bệnh phẩm vào trong môi trường kín, không có lỗ thông hơi, dễ khiến cho mẫu bệnh phẩm bị hỏng, mốc.
Các biện pháp tự lấy mẫu niêm mạc miệng tại nhà hiệu quả
Tự lấy mẫu niêm mạc miệng tại nhà cần lưu ý ,ột số vấn đề để lấy đúng mẫu bệnh phẩm

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng là một trong những hình thức được nhiều người áp dụng hiện nay để xét nghiệm ADN. Trên đây là những thông tin quan trọng và cần thiết cho những ai có nhu cầu cần hiểu rõ về xét nghiệm ADN bằng mẫu bệnh phẩm này. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến xét nghiệm ADN bằng các mẫu bệnh phẩm. Nếu thấy bài viết hay, cùng chia sẻ đến gia đình và bạn bè để mọi người cùng biết đến nhé.

Đăng ký theo dõi
Thông báo về

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận