Vật Lý Trị Liệu Bằng Điện Sinh Học: Hiệu Quả, Đối Tượng Áp Dụng

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học là phương pháp điều trị mà các bác sĩ sẽ dùng dòng điện một chiều tác động lên các vùng vị tổn thương để điều trị cho bệnh nhân. Vậy cụ thể phương pháp này là gì? Nguyên lý ra sao ? Tác dụng như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học đang được nhiều người biết tới
Phương pháp vật lý trị liệu bằng điện sinh học

Vật lý trị liệu điện sinh học là gì ?

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học được hiểu đơn giản là phương pháp trị liệu dựa vào tác dụng của máy điện liệu truyền năng lượng được các kỹ thuật viên cho chạy qua cơ thể của bệnh nhân giúp bệnh nhân được đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông cho máu,.. Đây là phương pháp đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao mà còn kích thích cơ thể phục hồi sức khoẻ nhanh, cường tráng, cải thiện sắc đẹp,…

Dòng điện đã được sử dụng để chữa bệnh từ lâu. Kể từ năm 46 sau Công Nguyên, một loại cá điện tên là torpedo đã được sử dụng để giảm đau. Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, khi những vật dụng bằng điện được phát minh và đưa vào sử dụng thì các nhà khoa học cũng bắt đầu nghiên cứu về việc ứng dụng điện trong điều trị bệnh.

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học được phát minh ra nhờ việc ứng dụng dòng điện vào việc chữa trị bệnh cho con người
Điện sinh học được ứng dụng điều trị cho người bệnh

Dòng điện một chiều được sử dụng đầu tiên trên một cơ thể sinh vật sống tạo nên tác dụng gây co cơ. Phát hiện này đã được nhà vật lý người Ý Galvani (1737 – 1798) tìm ra và đem vào ứng dụng. Dòng điện một chiều có đặc điểm ổn định và không bị biến đổi theo thời gian. Sau một thời gian thì dòng điện hai chiều cũng được Faraday phát hiện và cũng có tác dụng gây co cơ.

Sau những phát minh và nghiên cứu từ giai đoạn trước đến nay, các nhà khoa học, nhà vật lý học đã tìm ra được nhiều sự sáng kiến mới. Sử dụng việc kích thích điện trở thành một ứng dụng mang lại nhiều lợi ích và được sử dụng rộng rãi. Trong đó, việc ứng dụng vật lý trị liệu bằng điện sinh học là điều được nhiều người quan tâm. Dòng điện sinh học được sử dụng trong các trường hợp đau cấp tính và mãn tính, đau sau phẫu thuật nhằm kích thích làm lành các mô,… Ngoài ra, điện sinh học còn giúp đưa thuốc qua da hiệu quả hơn, giúp người bệnh có những cải thiện nhanh chóng.

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học có hiệu quả không ?

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học hiện nay được sử dụng rất rộng rãi, phổ biến do những hiệu quả mà sau mà phương pháp này mang lại

Duy trì sự sống của các tế bào

Tế bào tuy bé nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động sống của cơ thể. Khi các tế bào tiếp xúc với những yếu tố gây hại thì khí huyết trong cơ thể sẽ bị ứ đọng khiến cho các tế bào không được cung cấp đủ oxy sinh ra yếu và thậm chí là tế bào bị chết. Trong trường hợp này, điện sinh học chính là một “nguồn năng lượng” nạp pin và năng lượng cho các tế bào, giúp chúng duy trì hoạt động sống.

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học có tác dụng duy trì sự sống cho các tế bào trong cơ thể con người
Điện sinh học giúp duy trì sự sống của các tế bào trong cơ thể

Thư giãn hệ thần kinh

Có tới hơn 100 tỷ các tế bào thần kinh trong hệ thống não bộ. Các tế bào này thường di chuyển liên tục và sẽ đi đến nơi có tín hiệu điện. Chính vì vậy nên điện sinh học giúp kích thích quá trình phát sóng não, thư giãn tâm trí, thả lỏng cơ thể và nghỉ ngơi tốt hơn.

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học giúp cho hệ thần kinh của người bệnh được thư giãn khiến cho cơ thể được thư giãn tốt hơn
Điện sinh học giúp người bệnh được thư giãn hệ thần kinh

Kích thích quá trình sản sinh tế bào mới

Dòng điện khi đi qua cơ thể sẽ hoạt động theo dạng sóng vừa kích thích lưu thông khí huyết vừa bóc tách các cơ gân. Thông qua quá trình đó các tế bào mới sẽ được sản sinh, nuôi dưỡng có tác dụng tái tạo và dưỡng da căng mịn. Dòng điện cũng có vai trò kích thích sản sinh collagen, làm tiêu thụ mỡ thừa, đồng thời làm tăng lượng cơ từ đó giúp da săn chắc hơn và cơ cũng được kéo căng hơn.

vật lý trị liệu bằng điện sinh học giúp sản sinh các tế bào mới trong cơ thể có tác dụng làm đẹp
Điện sinh học giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra các tế bào mới cho cơ thể

Khai thông khí huyết

Khí huyết lưu thông trong hệ tuần hoàn từ tim đến các cơ quan nội tạng và ngược lại. Điện sinh học sẽ tác động đến các điểm bị thắt nút, mở đường thông thoáng cho khí huyết được lưu thông đồng đều trên khắp cơ thể.

Các mạch máu và kinh mạch trong cơ thể được đả thông dễ dàng nhờ việc sử dụng vật lý trị liệu bằng điện sinh học
Điện sinh học giúp đả thông các mạch máu và kinh mạch trong cơ thể

Giúp cơ thể tăng sức đề kháng

Dòng điện khi đi vào cơ thể sẽ tác động lên cơ và khiến cho các tế bào tại đây rung động. Thông qua tác dụng của dòng điện sinh học, cơ thể được nạp một lượng lớn ion giúp kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, các tết bào gây bệnh sẽ bị ức chế hoạt động và phát triển.

Sử dụng vật lý trị liệu bằng điện sinh học còn giúp tăng sức đề kháng, sực khoẻ trở nên khoẻ mạnh hơn
Tăng cường sức đề khác giúp sức khoẻ trở nên tốt hơn

Dòng điện có tác dụng tiêu viêm

Dòng điện sinh học làm gia tăng số lượng bạch cầu, tăng khả năng diệt khuẩn, giúp cho cơ thể tiêu viêm.

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học có tác dụng làm tiêu viêm giúp cho người bệnh mau chóng khỏi bệnh
Tiêu viêm giúp người bệnh mau chóng hồi phục

Điều chỉnh hệ thống tiêu hoá

Dòng điện có tác dụng điều trị tốt với các bệnh về tiêu hoá bằng cách điều chỉnh các tuyến nội tiết.

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học điều trị tốt các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn
Điều trị các bệnh về tiêu hoá giúp đường tiêu hoá luôn khoẻ mạnh

Giúp cơ thể thải độc

Dòng điện sinh học có tác dụng làm tăng lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể, đồng thời loại bỏ các chất có tính axit và tăng tính kiềm trong máu làm cho các chất độc bám ở trong thành phần mạch máu được thải ra ngoài giúp cân bằng môi trường trong cơ thể.

Vật lý trị liệu bằng điện sinh học giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể
Loại bỏ các độc tố có hại trong cơ thể

Loại bỏ cảm giác mệt mỏi và giảm đau

Điều trị bằng dòng điện sinh học sẽ thúc đẩy endorphin gây hưng phấn và vui vẻ, làm cho cảm giác mệt mỏi của cơ thể tan biến hết. Ngoài ra, dòng điện sinh học được truyền vào hệ thần kinh còn giúp làm giảm các loại cảm giác đau đớn và căng thẳng quá mức.

Dùng vật lý trị liệu bằng điện sinh học thường xuyên giúp loại bỏ cảm giác căng thẳng, mệt mỏi thường trực
Loại bỏ hoàn toàn cảm giác mệt mỏi, đau đớn và căng thẳng

Những đối tượng nên điều trị vật lý trị liệu bằng điện sinh học

Với những tác dụng mà dòng điện sinh học mang lại thì vật lý trị liệu bằng điện sinh học thích hợp với các bệnh nhân gặp phải các vấn đề sau:

  • Vấn đề về cơ xương khớp: Xương khớp là một bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Theo Đông Y thì các bệnh này gây ra chủ yếu là do tạng phủ hư suy, tắc thở kinh lạc và ngoại tà xâm nhập. Vậy dòng điện sinh học sẽ giúp bệnh nhân được đả thông khí huyết, lưu thông kinh lạc. Giúp cho bệnh xương khớp nhanh chóng thuyên giảm và điều trị khỏi trong thời gian ngắn.
  • Những người bị đau khi chấn thương: Chấn thương khi lao động, chơi thể thao,… trừ trường hợp do vết thương hở, gãy xương hay trật khớp thì theo Đông Y được cho là do khí trệ huyết ứ. Dòng điện sinh học có tác dụng làm giảm cơn đau, giãn cơ, tăng cường tuần hoàn để nuôi dưỡng vị trí bị tổn thương. Nhờ đó mà giúp bệnh nhân bị chấn thương giảm sưng phù.
  • Điều trị cho các trường hợp mất ngủ kinh niên, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt: Các trường hợp này là do công năng của nội tạng phủ bất thường hoặc do chế độ ăn uống. Dòng điện một chiều có tác dụng điều hoà nội tạng phủ về trạng thái cân bằng giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tan biến bệnh tật.
Vật lý trị liệu bằng điện sinh học phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh khác nhau
Vật lý trị liệu bằng điện sinh học giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng

Mặc dù vật lý trị liệu bằng điện sinh học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng trong một số trường hợp thì các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định điều trị bằng phương pháp này:

  • Bệnh nhân gặp các vấn đề về tim mạch hoặc mắc bệnh ung thư.
  • Người dễ bị kích động, không có cảm giác, em bé dưới 6 tháng tuổi hoặc người bị động kinh.
  • Vật lý trị liệu bằng điện sinh học không dùng cho vết thương hở hoặc các vùng da đang bị kích ứng.
  • Người quá mẫn cảm với dòng điện một chiều.
  • Thận trọng khi sử dụng với phụ nữ mang thai và cho con bú.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vật lý trị liệu bằng điện sinh học mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn. Mong rằng, bài viết trên đã giải đáp được hết những thắc mắc của các bạn.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem toàn bộ bình luận