Dự án phục hồi chức năng bại não cho trẻ em

Bại não ở trẻ em hiện nay đang trở thành mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực phục hồi chức năng nhi khoa, với số lượng trẻ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Bại não thường để lại những khiếm khuyết nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của trẻ và gia đình. Nhưng hầu hết các gia đình đều không biết rằng trẻ bị bại não cần được phát hiện sớm và điều trị lâu dài.
Nhằm giúp các gia đình có trẻ bại não và cộng đồng nhận thức được trẻ bại não có khả năng thay đổi nếu được can thiệp sớm, được trao cơ hội hòa nhập và phát triển,  Tòa Tổng Giám mục, Ban Hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng – Caritas Tổng Giáo phận (TGP), đã tổ chức buổi hội thảo tuyển dụng cộng tác viên dự án phục hồi chức năng cho trẻ bại não.
Đến tham dự buổi hội thảo tuyển dụng cộng tác viên, về phía ban tổ chức có sự hiện diện của cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng – Giám đốc Caritas TGP, Sr Têrêsa Nguyễn Thị Ngọc Thủy – Phó Giám đốc, quý Xơ và nhân viên văn phòng Caritas. Về phía khách mời tham dự có Sr Hoàng Thị Thiên Thu, Trưởng ban Hỗ trợ người khuyết tật Caritas Việt Nam, giảng viên Nguyễn Ánh Chí, Trưởng bộ môn vật lý trị liệu Đại học Y Dược TP.HCM và 70 tình nguyện viên tham gia tìm hiểu dự án.
Đúng 8giờ 30 phút, cha Giám đốc khai mạc chương trình hội thảo. Cha chia sẻ: “Sự hiện diện của các anh chị em hôm nay tại nơi đây, không chỉ là tâm tình bên ngoài mà chính là những người mang trái tim của Chúa, đang tìm cách nâng đỡ khó khăn về thể lý của các em, để các em được phát triển bình thường và sống hòa nhập vào cộng đồng xã hội. Khi tham gia vào công việc này, chúng ta sẽ gặp khó khăn và hy sinh rất nhiều nhưng với tâm tình yêu mến, chúng ta sẽ vượt lên trên những khó khăn đó. Buổi hội thảo hôm nay, còn là sự liên đới, nối kết của bao người, giữa những nhà chuyên môn với nhà tổ chức, giữa gia đình và bệnh nhân”.

Sau lời ban huấn từ khai mạc của Cha, giảng viên Nguyễn Ánh Chí bắt đầu bài thuyết trình: “Phục hồi chức năng trẻ bại não tại cộng đồng”. Trong thời gian 40 phút, cô đã trình bày đến các tình nguyện viên về bệnh bại não của trẻ, những khó khăn khi trẻ không may mắc phải, cùng các nhu cầu cần thiết mà trẻ cần hỗ trợ từ cộng đồng để trẻ hòa nhập và sống đời sống bình thường như bao trẻ khác.

Bài thuyết trình của giảng viên Nguyễn Ánh Chí đã giúp cho các tình nguyện viên có được cái nhìn tổng quan và rõ ràng về công việc tình nguyện của họ, giúp họ đưa ra quyết định nghiêm túc và cộng tác lâu dài, hầu giúp trẻ bại não nhanh chóng hòa nhập vào cộng đồng.
Trong một ngày tham dự hội thảo, các tình nguyện viên đã tham gia đặt các câu hỏi đến ban tổ chức cũng như giảng viên trong việc chăm sóc và phục hồi chức năng cho trẻ được hòa nhập, cùng những ưu tư trong quá trình tham gia đào tạo. Những thắc mắc, ưu tư của tình nguyện viên đều được ban tổ chức, giảng viên hướng dẫn và giải thích tỉ mỉ. Sau khi được nhận những lời giải đáp, nhiều tình nguyện viên đã mau mắn nhận đơn tham gia phần phỏng vấn tuyển dụng cộng tác viên cho chương trình.
Buổi phỏng vấn kết thúc, chương trình đã tuyển được 25 cộng tác viên phù hợp với các yêu cầu của dự án. Hy vọng thông qua khóa đào tạo, họ sẽ trở thành những nhân sự nguồn chuyên về phục hồi chức năng cho trẻ.
Cầu chúc các tình nguyện viên trong dự án “Phục hồi chức năng cho trẻ bại não tại cộng đồng” có sức khỏe, nghị lực, nhiệt huyết trong tinh thần phục vụ để thắp lên ánh lửa niềm tin nơi những người đang gặp khó khăn trong xã hội.
Ban Truyền Thông Caritas TGP

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

3 bình luận về “Dự án phục hồi chức năng bại não cho trẻ em

 1. binh ngyuen says:

  trên báo dân trí có đăng 1 trường hợp bé 15 tuổi bị bệnh bại não nhưng gia đình rất nghèo ko có tiền đi bệnh viện chức trị bởi cháu cứ nằm vô hồn ở nhà xin cho biết hiện trung tâm có chương trình từ thiện miễn phí hay hỗ trợ tiền điều trị ko để tôi đưa cháu ra khám bản thân tôi muốn làm từ thiện trường hợp này nhưng kinh tế có hạn /mong quý trung tâm giúp đỡ /xin chân thành cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn

   Trung Tâm Vina Health rất đồng cảm với trường hợp của bé, hiện Trung tâm cũng đang hỗ trợ một số bé có hoàn cảnh tương tự. Trung tâm đồng ý hỗ trợ trường hợp của bé. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến số của chuyên gia để lên phương án giúp đỡ và điều trị chi bé nhé: 0937.566.333 – 0888.151.444

 2. nguyễn hồng Lý says:

  KG Ban quản lý dự án PHCN cho trẻ bại não. Tôi là nhân viên TT CTXH. đã qua khóa tập huấn 3 tháng bại não nhi đồng 1 hiện tại tôi đang tập cho trẻ bại não Tatâm và ngoài cộng đồng nếu chuỏng trình có hỗ trọ tận buấn hay hội thảo về trẻ bại não hay nhủ gba ì tập hiệu quả mong chuỏng trình ciúp gỏi Gmail dùm. Có nhủ g gia đình có trẻ bại não có cúnc truỏng lục cỏ kbó khăn chuỏng trình có thể hỗ trọ chi phí khám tiêm thuốc dãn cỏ miễn phí . Rất cám ỏn

1
Bạn cần hỗ trợ?