Thiết kế thực đơn cả ngày cho bé 1 tuổi

Tập cho bé ăn những thực phẩm mà cả gia đình đang ăn sẽ giúp bé dễ dàng ngồi ăn cùng gia đình sau này. Nên đổi món thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo cung cấp cho bé đủ tinh bột, chất xơ, đạm, các vitamin và khoáng chất.

Bữa sáng

Cũng như với mọi lứa tuổi khác, bữa sáng là bữa quan trọng trong ngày của bé. Để bé có cảm giác hứng thú khi ăn sáng, mẹ nên dừng việc cho bé uống sữa vào ban đêm. Ngũ cốc ăn cùng sữa, bánh mì ăn cùng mứt và trái cây là những gợi ý lý tưởng để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho mỗi buổi sáng của bé.

Bữa phụ giữa sáng

Mẹ có thể lựa chọn một vài đồ ăn nhẹ cho bé như trái cây, phô mai và một ly nước lọc hoặc nước trái cây pha loãng. Trái cây là thực phẩm rất tốt để bổ sung chất xơ, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể bé.

Bữa trưa

So với người lớn, bé cần được ăn trưa sớm hơn một chút, khoảng từ 11 giờ đến 11 giờ 30 là thích hợp. Bữa trưa nên có protein (từ thịt, trứng, cá…), rau, bánh mì. Để bổ sung thêm canxi cho bé, mẹ nên cho bé uống một ly sữa, phô mai, sữa chua hoặc các thực phẩm từ sữa khác.

Bữa chiều

Thực đơn bữa chiều nên giống với bữa phụ giữa buổi sáng cả về loại và lượng đồ ăn, nhưng để tránh cảm giác nhàm chán cho vị giác, mẹ nên thay loại trái cây khác, ăn cùng phô mai hoặc bánh hoặc salad rau cùng một ly nước.

Bữa tối

Thịt hoặc cá, gạo hoặc mì, rau, đậu là những thực phẩm cần có trong bữa ăn tối. Cho bé uống một ly sữa sau bữa tối nếu thấy điều đó không gây cảm giác chán ăn cho bé vào sáng hôm sau.