Lựa chọn phương pháp ăn dặm tốt cho bé

Rất nhiều bà mẹ có con đến tuổi ăn dặm đang lăn tăn suy nghĩ sẽ lựa chọn kiểu ăn dặm nào cho con dễ dàng nhất, tiết kiệm thời gian và bé thích thú hào hứng nhất. Một trong những phương pháp khoa học đang được nhiều bà mẹ quan tâm là phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW) – phương pháp để bé tự quyết định.

Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW)
Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW)

Với phương pháp này, bố mẹ cần luôn tôn trọng quyết định của bé, chỉ ngồi ăn cùng lúc, cùng bàn, thậm chí cùng món ăn, mọi việc còn lại bé tự lo. Các bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn theo phương pháp này trên tinh thần sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, phương pháp sẽ giúp bé cảm nhận từng món ăn, hương vị, lựa chọn theo sở thích của bé, đồng thời giúp bé rèn luyện tính chủ động, tự thân vận động, không bị phụ thuộc quá nhiều vào người lớn.

Sữa là nguồn dĩnh dưỡng chính trong khẩu phần ăn 1 ngày của bé
Sữa là nguồn dĩnh dưỡng chính trong khẩu phần ăn 1 ngày của bé

Muốn bé ăn được dễ dàng, bố mẹ cần chuẩn bị cho bé những đồ ăn để nguyên miếng như: cà rốt, súp lơ, khoay tây, bắp cải, lườn gà xé, thịt viên, chuối, táo, bơ. Tùy thuộc vào tháng phát triển của bé mà độ mềm cứng của thức ăn khác nhau khi hấp/luộc.

Rau củ quả sạch tốt nhất cho những tháng đầu phát triển của bé
Rau củ quả sạch tốt nhất cho những tháng đầu phát triển của bé

Các món ăn được bày sẵn trước mắt bé, bé sẽ tự bốc, tự cầm những đồ ăn bé thích ngay từ lần nhìn đầu tiên để cho vào miệng, một bữa ăn không ép buộc mà bé có thể vừa ăn vừa chơi với những món ăn của mình.

Để giúp các bé thích thú hơn với những món ăn, bố mẹ có thể trình bày đẹp mắt trên đĩa với những hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt. Màu sắc sẽ kích thích vị giác giúp bé thích thú hơn và ăn ngon hơn. Bố mẹ nên chọn những bộ bát đĩa trơn màu trắng để bày biện món ăn dễ dàng và nổi bật hơn.

Những chiếc đĩa biết “nhảy múa” giúp bé thích thú hơn khi ăn
Những chiếc đĩa biết “nhảy múa” giúp bé thích thú hơn khi ăn

Ngoài ra, thực phẩm sạch cũng cần được quan tâm khi mà hiện nay đi chợ, mọi đồ ăn đều có chất bảo quản và thuốc kích tích tăng trưởng. Bố mẹ có thể tự trồng rau sạch tại nhà dễ dàng với phương pháp trồng rau mầm trên rổ (không cần đất). Bé có thể ăn rau trồng từ các loại hạt cải xanh, rau muống, cải cúc … mỗi loại rau có một vị riêng để thay đổi bữa ăn hàng ngày cho bé. Bằng cách này, bố mẹ hoàn toàn yên tâm vì bé được ăn rau sạch, tốt cho đường ruột, đảm bảo cho sự phát triển của bé.

Cách trồng rau muống bằng rổ nhựa
Cách trồng rau muống bằng rổ nhựa

Phương pháp ăn dặm nào cũng tốt nhưng với phương pháp này, bé sẽ tự chủ mọi việc, ăn được đồ ăn như người lớn và bố mẹ có thể đưa bé đi chơi đâu cũng được mà không lo phải chuần bị nồi chảo quấy bột. Và dù lựa chọn theo phương pháp nào thì bố/mẹ cần tuân thủ những quy tắc sau:

– Không cho đường và muối vào đồ ăn để bé được trải nghiệm vị tự nhiên của món ăn, để bé biết đồ gì thích ăn, đồ gì không thích, không phụ thuộc nào việc cho gia vị. Cơ thể các bé 1 tuổi chưa tự chuyển hoá được gia vị, ăn mặn thì hại thận, còn ăn đường bé sẽ dễ bị thích đồ ăn có đường và nguy cơ béo phì cao.

– Sữa vẫn là thức ăn chủ yếu của bé khi chưa được 1 tuổi, ăn dặm chỉ là làm quen với những đồ ăn với hương vị khác nhau.

– Không nên ép bé ăn hay cho đi ăn rong, vừa ăn vừa xem tivi, nếu bé không thích thì dừng luôn không ăn nữa để tạo thói quen ăn uống tốt cho bé.

– Nên lựa chọn đa dạng đồ ăn để bé được thưởng thức nhiều món mới.