Bại não là gì? Can thiệp bại não bằng cách nào?

Bại não là một trong những hội chứng mãn tính khó điều trị và phục hồi nhất trên thế giới. Để cải thiện và can thiệp hiệu quả cho trẻ cần kết hợp nhiều phương pháp, mỗi trẻ sẽ có một phương pháp khác nhau. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Bại não là gì?

Bại não là tình trạng khuyết tật vận động, xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, do một phần não bộ bị tổn thương không tiến triển, gây ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng vận động, ngôn ngữ, giác quan của trẻ. Trên thế giới hiện có khoảng 17 triệu người mắc bại não.

Bại não không phải là bệnh:

 • Bại não là cách gọi tiếng Việt của Cerebral Palsy (CP) mà nhiều nhà chuyên môn và phụ huynh thường quen dùng, theo các chuyên gia tại Trung tâm Vina Health cách gọi này mang tính bi quan và gây hoang mang cho các bậc phụ huynh, chúng ta nên dịch sát nghĩa là tổn thương não.
 • Bại não có nhiều dạng mỗi dạng sẽ có những biểu hiện khác nhau, do một hoặc nhiều phần của bộ não có chức năng điều khiển cử động bị tổn thương, nên người mắc bại não không thể cử động các cơ của mình một cách bình thường.
Cac The Bai Nao
Infographic về các thể bại não và vùng bị tổn thương

Phân loại các thể bại não

1. Bại não thể co cứng (Spastic cerebral palsy)

Khoảng 70 – 80% số người mắc bại não ở thể thể liệt cứng với các cơ co cứng, cử động khó khăn. Trường hợp nghiêm trọng nhất là liệt cứng tứ chi, trong đó cả bốn chi và thân người bị liệt và thường thì cả các cơ điều khiển mồm và lưỡi cũng bị liệt. Trẻ mắc bại não co cứng có tỷ lệ cao bị chậm trí tuệ và có những vấn đề khác.

Bai Nao The Co Cung
bại não thể co cứng chiếm tỷ lệ cao nhất

2. Bại não thể múa vờn (Dyskinetic cerebral palsy)

Bại não thể múa vờn hay còn gọi là loạn động, đặc trưng bằng sự thay đổi thất thường của trương lực cơ (lúc tăng, lúc giảm). Thỉnh thoảng có những cử động không kiểm soát được (có thể là những cử động chậm và đau hoặc nhanh và giật giật).

Trẻ mắc thể này thường có tư thế ngồi hoặc dáng đi bất thường. Do các cơ điều khiển nét mặt và lưỡi cũng bị ảnh hưởng nên gặp khó khăn khi bú, nuốt và nói.

Bài liên quan: Bại não thể múa vờn

3. Bại não thể thất điều (Ataxic cerebral palsy)

Khoảng 10% số người mắc bại não thể thất điều, thể này ảnh hưởng đến khả năng cân bằng tư thế và phối hợp động tác. Người mắc bại não thể thất điều có thể đi nhưng với một dáng điệu không vững và gặp khó khăn với những cử động cần phải có sự phối hợp chính xác, ví dụ như viết.

4. Các thể ít gặp

Ngoài ra trẻ còn có thể bị mắc bại não ở các thể khác như: bại não thể múa vờn, thể nhẽo, thể phối hợp…với tỉ lệ thấp hơn.

Bai Nao The Mua Von
bại não thể máu vờn do tổn thương các nhân vùng nền não

Triệu chứng của bại não

1. Rối loạn vận động

Khi vận động thì chân tay di chuyển không nhịp nhàng, đa phần di chuyển lệch hai bên. Đi tiểu thì không thể dạng hai chân ra được. Trẻ 3 tháng vẫn chưa biết ngẩng đầu, 6 tháng chưa biết lật, 8 tháng vẫn chưa ngồi vững. Cơ thể mềm oặt và vận động tự phát rất ít.

2. Rối loạn sinh lý

Khả năng nuốt không tốt, thời gian ngủ quá dài hoặc không ngủ, cơ thể cứng đờ, vòng đầu bất thường, sau khi sinh không bú được, bú không có lực, sau khi bú thì người mệt lả, thường xuyên xuất hiện tình trạng ho sặc sụa, trớ sữa, khả năng ngậm và mở miệng không tốt, cân nặng tăng không đáng kể.

3. Rối loạn ngôn ngữ

Có đến 60% – 95% người mắc bại não bị rối loạn ngôn ngữ. Thường gặp khó khăn trong việc biểu đạt hoặc chọn từ ngữ, phát âm không chuẩn, nói lắp, nặng hơn là chứng mất ngôn ngữ. Tình trạng này thường gặp nhiều ở những người bại não thể múa vờn.

4. Rối loạn trí tuệ

Thống kê tại Việt Nam cho thấy, chỉ có khoảng 25% người bại não ở mức độ nặng có trí thông minh và nhận thức bình thường. Bại não ở mức độ nhẹ và vừa có khoảng khoảng 50%.

Rối loạn trí tuệ là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của bại não. Vấn đề này có thể cải thiện qua trị liệu hành vi, giáo dục hòa nhập.

5. Rối loạn thị giác

Khoảng hơn một nửa số bệnh nhi sẽ bị rối loạn thị giác một bên, tình trạng thường gặp nhất đó là mắt bị lác trong và mắt bị tật về khúc xạ như cận thị, nhược thị…một số ít có tình trạng rung giật nhãn cầu, cũng có trường hợp bị mù hoàn toàn. Bệnh nhi bị liệt nửa người cũng có thể bị mù bên bị liệt. Khiếm khuyết thị giác có thể ảnh hưởng đến khả năng phối hợp của mắt, tay.

6. Rối loạn tinh thần

Mắt thường không nhìn vào bố mẹ, hay bị co giật. Không cười, dễ giật mình, dễ bị co rúm người lại, thường xuyên la hét hoặc cáu kỉnh khó chịu

7. Rối loạn thính giác

Khả năng nghe của một số bệnh nhi giảm dần cho đến bị điếc hoàn toàn. Với một số bệnh nhi mới sinh mắc chứng tăng bilirubin máu, gây ra tình trạng bệnh nhi bị loạn động tay chân là trường hợp thường gặp nhất. Đa phần bị mất khả năng nghe với những âm tần cao, cần phải đo điện thính giác thân não mới có thể nhận thấy

Nguyên nhân của bại não

Nguyên nhân gây chứng bại não được chia thành 3 loại:

 • Nguyên nhân bại não trong quá trình mang thai chiếm 60% ~ 65%
 • Nguyên nhân trước khi sinh chiếm 30% ~ 40%
 • Nguyên nhân sau khi sinh chiếm 12%
Thuyen Tac Oi
Thuyên tắc ối là một trong những nguy cơ khiến trẻ mắc bại não

Nguyên nhân trước khi sinh

Chứng bại não ở trẻ thường xuất hiện khi phụ nữ bị nhiễm trùng thai kì như rubella (sởi Đức), cytomegalovirus và toxoplasmosis có thể gây tổn thương não của bào thai và gây bại não sau này.

Trẻ bị vàng da nhân do sự tích tụ trong máu một loại sắc tố có tên bilirubin do tốc độ phá hủy hồng cầu cao và chức năng gan chưa trưởng thành ở trẻ sơ sinh, sắc tố này vượt qua hàng rào mạch máu – não và lắng đọng chủ yếu ở các nhân nền của não và làm tổn thương các cấu trúc này dẫn đến chứng bại não.

Rubella 1
Bệnh nhân mắc rubella khi mang thai

Nguyên nhân trong thai kỳ

Sinh non có nguy cơ rất cao bị xuất huyết não gây tổn thương các tổ chức đang phát triển của não hoặc gây nên chứng nhuyễn hóa chất trắng quanh não thất. Theo thống kê có tới 50% trẻ bại não có nguyên nhân từ sinh non.

Tre Sinh Non
Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây bại não

Nguyên nhân sau khi sinh

Bao gồm nhiễm trùng, chấn thương bên ngoài, trúng độc, xuất huyết nội sọ và ngạt nặng. Trẻ mới sinh bị co giật, trẻ có cân nặng dưới 2500g cần phải được chăm sóc đặc biệt, trẻ ở trạng thái bị ức chế là những nhân tố gây nên bại não.

Vi Khuan Mo Cau
Não mô cầu gây viêm màng não mủ nhìn trên kính hiển vi

Hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, viêm phổi hít, viêm màng não, mất nước, tụ máu nội sọ, nhiễm trùng máu dẫn đến tình trạng bị sốc, xẹp phổi khiến cho não thiếu oxy, bilirubin trong huyết thanh cao hơn 16mg/dl có mối liên quan mật thiết đến bại não, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn mới sinh mà sử dụng kháng sinh toàn thân thì tỷ lệ mặc bại não tương đối cao.

Chẩn đoán bại não

Hiện nay không có phương pháp nào chẩn đoán chính xác về bại não. Các bác sĩ thường phải quan sát trong thời gian dài để xác định bại não (khám trương lực cơ, sự phát triển vận động, giao tiếp…). Ngoài ra các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm não qua thóp, chụp cắt lớp vi tính (CT), đặc biệt là chụp cộng hưởng từ (MRI) cho biết những thông tin giá trị về tổn thương não.

Cerebral Palsy Ct Scan 1
Phim chụp CT não

Đo điện não đồ (EEG) cũng là một xét nghiệm cơ bản không thể thiếu trong chẩn đoán bại não cũng như các bệnh của hệ thần kinh trung ương khác.

Điện chẩn đoán là phương pháp chẩn đoán kiểm tra bại não thường thấy nhất, chủ yếu bao gồm:

 • Điện não đồ (electroencephalogram)
 • Điện vị
 • Điện não địa hình đồ (BEAM)
 • Điện cơ đồ
 • Sơ đồ trở kháng máu não (REG)
 • Chụp CT não
 • Chẩn đoán triệu chứng

Bại não có chữa được không?

Toàn bộ não không bị tổn thương mà chỉ một phần bị tổn thương và chủ yếu là phần não điều khiển vận động, ngôn ngữ. Phần não tổn thương không có khả năng hồi phục lại nhưng cũng không tiến triển xấu đi. Tuy vậy, các cử động, tư thế và các vấn đề khác liên quan đến bại não có thể được cải thiện hay xấu đi sẽ tùy thuộc vào việc điều trị của chúng ta.

Giao Duc Hoa Nhap Cho Tre Bai Nao Min 1
Trẻ bại não cần phải được phát triển toàn diện

> Đọc thêm về vấn đề: Trẻ bại não sống được bao lâu?

Phải hiểu rằng: Một trẻ bị bại não sẽ trở thành một người lớn bại não. Ở thời điểm này, tìm kiếm để chữa trị phần não bị tổn thương là điều không tưởng. Điều nên làm là giúp đỡ trẻ có chất lượng sống tốt nhất với khuyết tật của mình và càng độc lập tự phục vụ chừng nào tốt chừng đó.

Điều trị bại não

Hiện nay có khá nhiều chương trình nói về việc điều trị bại não như: Diện chẩn, châm cứu bấm huyệt, ghép tế bào gốc, oxy cao áp…Tuy nhiên khoa học trên Thế giới chỉ công nhận Phục hồi chức năng là phương pháp tốt nhất và có hiệu quả nhất với tất cả các Trẻ bại não.

Điều trị bại não cần phải kết hợp:

 • Phục hồi chức năng vận động (với trường hợp trẻ chậm phát triển về vận động)
 • Trị liệu ngôn ngữ (với trường hợp trẻ chậm nói, gặp khó khăn với âm ngữ)
 • Điều hoà cảm giác (trẻ bị rối loạn cảm giác)
 • Đào tạo kỹ năng cá nhận (thích nghi với khuyết tật của bản thân, nâng cao khả năng tự phục vụ)
 • Giáo dục hòa nhập (mang đến cho trẻ cơ hội hòa nhập, tương tác với xã hội và tham gia vào xu hướng chính của cuộc sống)

Việc phục hồi chức năng toàn diện trên thế giới được chú trọng rất nhiều, nhưng ở Việt Nam thường chỉ chú trọng về phục hồi chức năng vận động. Đừng quên rằng mọi trẻ em đều phải được phát triển toàn diện cả về vận động, hành vi, kỹ năng cá nhân – xã hội, ngôn ngữ, tâm lý…

Trẻ bại não có thể đi lại được không?

Khả năng đi lại phụ thuộc vào mức độ tổn thương

Đây là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Một số trẻ có thể đi lại được chỉ sau vài tháng tập luyện phục hồi chức năng. Đã có trường hợp trẻ 5 tuổi đi lại được sau 3 tháng tập luyện tại Trung tâm Vina Health.

Nhưng nếu tình trạng quá nặng có thể không bao giờ đi được và chúng ta cần phải chấp nhận điều này để hướng tới những mục tiêu quan trọng khác của trẻ.

Tap Di Cho Tre Bai Nao Min 1

Tham gia vào cộng đồng hỗ trợ phụ huynh có trẻ bại não của Trung tâm Vina Health tại đây: https://www.facebook.com/vinahealth.edu.vn

Tập luyện từ bước nhỏ để đạt mục tiêu lớn

Cho dù trẻ có đi được hay không trẻ cũng cần phải được tạo điều kiện để di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Có nhiều cách để giúp trẻ có thể đi đến nơi trẻ muốn như sử dụng xe lăn, xe đẩy hoặc các loại thiết bị, dụng cụ hỗ trợ khác.

Mặc dù khả năng đi lại có một ý nghĩa rất lớn về khía cạnh chức năng và xã hội. Tuy nhiên đứng về khía cạnh nhu cầu của trẻ, ngoài việc đi lại được còn có rất nhiều kỹ năng và thái độ tinh thần khác cũng hết sức cần thiết đó là:

 • Sự tự tin và yêu đời
 • Có thể giao tiếp và tạo mối quan hệ với mọi người
 • Tự săn sóc bản thân như tự ăn, mặc quần áo và làm vệ sinh.
 • Tự tiếp thu, tìm hiểu và học tập
Phuc Hoi Chuc Nang Bai Nao 7 1
Mọi phương pháp dạy và tập luyện đều phải có sự yêu thương và đùm bọc

Chúng ta cần phải nhận thức được rằng: Trước khi trẻ có thể đi được thì trẻ cần phải biết kiểm soát đầu, cổ của mình. Giảm gồng cứng, biết ngồi và có thể giữ thăng bằng trong khi đứng.

Một số trẻ bại não có thể đi học, mặc dù thường chậm hơn nhiều so với trẻ bình thường. Tóm lại, tình trạng tổn thương càng nhẹ, điều trị sớm, đúng phương pháp thì trẻ càng có nhiều khả năng đi lại được.

Việc phục hồi chức năng toàn diện cho trẻ bại não diễn ra sớm sẽ giúp trẻ lớn lên sẽ hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Để được tư vấn về phương pháp phục hồi chức năng toàn diện hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

TRUNG TÂM VINA HEALTH

Tên đầy đủ là Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục hòa nhập và Phục hồi chức năng Vina Health. Là trung tâm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cấp phép hoạt động nghiên cứu và ứng dụng thành tựu khoa học vào can thiệp chuyên sâu cho trẻ tổn thương não kết hợp với giáo dục hòa nhập toàn diện. Mang đến cho trẻ cơ hội hòa nhập với “xu hướng chính” của cuộc sống.

Các quý phụ huynh và nhà chuyên môn muốn tìm hiểu và chia sẻ thêm vui lòng liên hệ theo số tư vấn chuyên môn: 0937 566 333 – 0888 151 444

Hệ thống các cơ sở:

Tại Hà Nội:
Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội (xem chỉ đường)
Điện thoại: 024 6687 1269
Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội (xem chỉ đường)
Điện thoại: 024 6254 1269

Tại TP. HCM
Địa chỉ: 908/11 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, TP. HCM (xem chỉ đường)
Điện thoại: 0286 789 1269

Email: lienhe@vinahealth.edu.vn

4.8/5 (26 Reviews)

Trả lời

Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và sẽ không công bố thông tin cá nhân của bạn

Cảm ơn vì đã bình luận

307 bình luận

 1. Đông says:

  Con em bây giờ 28tháng rồi chưa biết đi. Nhận thức kém. Hoạt động và nhận biết ko bằng bé cùng trang lứa. Đi khám ở bệnh viện nhi Trung ương kết quả là “chậm phát triển thần kinh vận động” bên mình có thể điều trị được không trung tâm

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình được 28 tháng, chưa biết đi, nhận thức kém, hoạt động không như các bạn… Đi khám kết luận là ” chậm phát triển thần kinh vận động”. Xin hỏi gia đình, giờ con đã biết làm những gì? Tập luyện phcn sẽ giúp con thay đổi được tình trạng trên, kết hợp học nhận thức ngôn ngữ nữa nhé! Để hiểu rõ hơn về tình trạng của con, gia đình nên đưa con trực tiếp tới Trung tâm để được kiểm tra , đánh giá và tư vấn. Từ đó sẽ đưa ra được những bài tập phù hợp với giai đoạn phát triển của con. Cơ hội của con là vẫn có nhưng cần phải được tập luyện ngay, tích cực và kiên trì

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0888.151.444

 2. Lê Huyền says:

  Chào bs. Bé nhà mình đc 5 tháng. Nặng 5.7kg. Dài 64cm. Lúc sinh mình bị suy thai nên mổ cấp cứu. Sau đấy bé bị xuất huyết dưới mạng nhện suy hô hấp, suy tuần hoàn. Nằm viện 1 tuần thì bs cho về. Lúc bé đc 3 tháng mình đưa bé đi khám lại. Bé đc các bs bv Nhi Vinh chẩn đoán có dấu hiệu bại não. Minh cho bé tập vltl tại bv. Tuy nhiên bé tập đc 1 tuần là biết lẫy. Giờ bé đc 5 tháng đã biết trườn rồi. Mình cũng đã cho bé về tự tập tại nhà. Bé biết hóng chuyện lúc 1 tháng rưỡi. Biết cầm nắm đồ vật. Biết lạ. Bé còn hay le lưỡi. Nhưng bé bú và ăn bình thường ah
  Mình tìm hiểu thấy trung tâm Vina health có khám đc bệnh này. Vậy với những chia sẽ trên monh các bs tư vấn cho tôi với ah. Tôi xin cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Mốc 6 tháng tuổi là thời điểm phù hợp để gia đình đưa con đi kiểm tra lại vì Lúc 3 tháng con đang được theo dõi có dấu hiệu bại não. Trẻ còn nhỏ nên các dấu hiệu chưa rõ ràng, khi trẻ lớn hơn 1 chút các vấn đề của trẻ sẽ biêu hiện rõ ràng hơn. Nếu so với trẻ bình thường con đang phát triển chậm mốc thì Trung tâm khuyến khích gia đình cho con tập luyện ngay. Để hiểu rõ tình trạng của con và đưa ra các bài tập phù hợp, gia đình cần đưa con đến kiểm tra trực tiếp tại Trung tâm

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0888.151.444

 3. Le hữu phuoc says:

  Cháu em bi bại não the múa vờn. Nay chau Dc 5.5tuoi bò tốt đứng phai dịnh . Đa điều trị rất nhiều nơi những không đứng thăng bằng 1 minh được. O nha cháu co đầy đủ dụng cụ de tập. Cho e hỏi co bài tập nào cho be tốt hơn de be tự đứng Dc k ak

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình được 5,5 tuổi, thể múa vờn, con bò tốt, đứng phải cố định. Con bò tốt nghĩa là con bò điều hợp tay chân và kiểm soát đầu cổ khá phải không Bố? Để chuyển sang giai đoạn đứng đi con cần phải tập mạnh mạnh phần thắt lưng- hông bằng quì 2 điểm. Vậy gia đình nên đưa con qua Trung tâm để được kiểm tra , đánh giá và tư vấn nhé, Trung tâm sẽ hướng dẫn gia đình các bài tập phù hợp với giai đoạn của con

   .Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0888.151.444

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào mẹ!

   Trung tâm có lời khuyên với gia đình là nên đưa trẻ đi tập luyện phcn càng sớm càng tốt, ngay từ khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bệnh lý và chậm mốc phát triển hơn so với các trẻ cùng tháng tuổi. Gia đình có thể liên lạc với Trung tâm để được tư vấn kỹ hơn.

   Hành chính: 024.6687.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0888.151.444

 4. Thương says:

  Chào bs ạ. Em trai cháu hiện nay 3 tuổi, Cũng được chuẩn đoán là bãi não, đã đi chữa trị ở rất nhiều nơi từ khi bé mới 10 tháng.
  Cổ bé k dựng được, nên không thể ngồi và đi đứng. Việc nhận thức của bé rất ổn, có thể nói được bố , mẹ,… và 1 số từ đơn giản.
  Ngoài ra bé vẫn có thể khua tay , lật khi nằm tại giường.
  Với tình trạng này, có thể tập luyện và phục hồi được không ạ?
  Cháu cảm ơn bác sĩ .

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào bạn!

   Em trai của bạn đã 3 tuổi mà chưa thể kiểm soát được đầu cổ, so với mốc phát triển vận động thô của trẻ bình thường thì em của bạn đang ở mốc rất thấp. Mốc tuổi của bé khá lớn nên việc tập luyện sẽ khó khăn hơn, cần nhiều thời gian hơn và gia đình cũng phải tích cực và kiên trì hơn. Gia đình nên đưa bé qua Trung tâm để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn, khi đó mới đưa ra được bài tập phù hợp với giai đoạn của bé

 5. Khiếu văn linh says:

  Chào trung tâm
  Con mình hiện 12thangs cháu bị xuất huyết não lúc 1 tuổi các bác sĩ chuẩn đoán đó thiếu vitamin k .
  Cháu h bị teo não, chồng khớp sọ ko biết lật ko biết ngồi cổ yếu nhận biết và mọi thứ kém chân tay có cứng chỉ đạp chân là nhiều thể trọng phát triển bình thường ! Vậy có thể cần thiệp phục hồi chức năng cho cháu dk ko nhỉ
  Mong dk giúp đỡ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình hiện 12 tháng, được kết luận là teo não, chồng khớp sọ. Biết lật chưa biết ngồi, cổ yếu, nhận biết và mọi thứ kém, chân tay cứng có đạp chân, thể trọng phát triển bình thường. Gia đình nên cho con can thiệp phcn sớm một cách tích cực và liên tục. Can thiệp tập luyện vận động và học nhận thức , ngôn ngữ sẽ giúp con thay đổi tình trạng theo hướng tích cực.Để có thể tư vấn kỹ hơn gia đình liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 6. Nguyen van khuong says:

  Chao bác si con nha e được. 20 thang chau bi bai nao hay bi co cung pkat triển cham co chua được khong

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia dình!

   Bé nhà mình được 20 tháng được chẩn đoán là bại não thể co cứng, phát triển chậm. Với tình trạng này gia đình nên thu xếp để đưa con qua TT kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp sớm về tập luyện phcn và học nhận thức , ngôn ngữ. Can thiệp tích cực giúp con thay đổi tình trạng hiện tại theo hướng tích cực hơn.
   GĐ có thể liên hệ Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 7. Nguyễn toan says:

  Bé nhà mình được 18 tháng chưa ngồi được. Thi thoảng bị co giật , mắt của cháu không nhìn theo chỉ biết là khi đưa ra ngoài sáng nhìn thì biết. Tôi đã cho cháu đi tập vật lý trị liệu cùng với xoa bóp bấm huyệt ở bệnh viện yhct được 1 tháng. Giờ bé ngồi nhưng vẫn phải đỡ vì bé hay ngã ra sau. Xin BS cho tôi hỏi với tình trạng của cháu thì tôi nên đi khám những gì để phục hồi cho cháu được tốt nhất. Với bệnh co giật của cháu thì nên làm gì

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Với tình trạng của bé nhà mình, gia đình nên cho con đi khám chuyên khoa mắt để đo thị lực, khám chuyên khoa thần kinh và điện não đồ để có kết quả chính xác nhất về tình trạng của con. Để giúp con cải thiện tốt về mốc vận động và nhận thức gia đình nên cho con đi can thiệp tập luyện phcn sớm nhé. Gia đình có thể đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch cụ thể.
   Bạn có thể liên hệ Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 8. Nguyễn van hung says:

  Chào bác sĩ

  Cho em hỏi gđ tôi đã đưa con đi khám bác sĩ nói là cháu bị bại não nên em hỏi giờ gđ toi muốn đưa con đi chưa thì đến nơi nào chưa được ạ va nó chưa khỏi được không ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình được chẩn đoán là bại não. Không biết giờ con được bao nhiêu tháng? tình trạng hiện tại của con như thế nào? Để giúp con cải thiện tốt hơn về tình trạng và có cơ hội hòa nhập sau này gia đình nên cho con đi can thiệp tập luyện phcn và học nhận thức, ngôn ngữ càng sớm càng tốt. Để tư vấn kỹ hơn gia đinhg có thể liên hệ TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 9. Nguyễn Xuân Thuỳ says:

  Chào các bác sỹ ạ.hôm nay tình cờ đọc được bài này đúng điều e đang tìm. Bác sỹ cho e hỏi chút đc k ah. Trả là cu con nhà e được gần 4 tuổi rồi nhưng đi lại k bình thường cháu hay đi bằng mũi bàn chân ngồi không thẳng được lưng đi ra nhi tw bác sỹ ở đó chỉ chuẩn đoán là bại não vậy bác sỹ cho e hỏi cháu bị bại não thẻ gì ah và có thể điều trị dứt điểm đc k ah. E chân thành cám ơn ak!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Để biết con bại não thể gì thì mẹ nên đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá trực tiếp nhé! Vì mẹ mô tả tình trạng của con chưa rõ dàng. Sau khi kiểm tra xong các vấn đề của con, TT sẽ đưa ra kế hoạch can thiệp cụ thể.Can thiệp tích cực và liên tục sẽ giúp con cải thiện tốt tình trạng hiện tại của con.
   Mẹ có thể liên hệ Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 10. Trần Thị ngoạn says:

  Cho em hỏi, con e bị bại não, bây giờ đã 6 tháng tuổi nhưng cổ chưa cứng, mắt chưa nhìn theo được. E muốn tư vấn để điều trị cho cháu ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình 6 tháng tuổi nhưng kiểm soát đầu cổ chưa tốt… Tập luyện phục hồi chức năng là rất cần thiết cho con ở thời điểm này. Để hiểu rõ hơn về tình trạng của con, gia đình nên đưa con trực tiếp tới Trung tâm để được kiểm tra , đánh giá và tư vấn trực tiếp. Từ đó sẽ đưa ra kế hoạch can thiệp cho con. Con cần phải được tập luyện ngay, tích cực và kiên trì.
   Gia đình có thể liên hệ tại:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 11. Hồng says:

  Bé nhà mình nằm nay 6 tuổi bị baị não do để ngạt cháu đang tập đứng, biết đạp xe đạp, nếu cho cháu tập phục hồi chức năng thì một đợt tập trong bao lâu

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Hiện tại con 6 tuổi đang tập đứng, biết đi xe đạp… Với tuổi này mốc vận động con đạt được đang là thấp, nên gia đình phải can thiệp thật tích cực và kiên trì, liên tục đến khi con có thể đi lại độc lập được nhé! Gia đình cần cho con kiểm tra cả về nhận thức, ngôn ngữ và kỹ năng sinh hoạt hàng ngày nữa.
   Gia đình liên hệ TT qua:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

 12. Nguyễn nguyên says:

  Bé con mình hơn 1 tuổi bị xác định bại não nhẹ, bé vẫn bình thường nhận biết đc bố mẹ nhưng chưa thể đi lại. Vậy trí não bé có thể hồi phục không và bé có thể là một đứa trẻ bình thường không ạ?

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình hơn 1 tuổi được chẩn đoán là bại não nhẹ: bé vẫn bình thường, nhận biết bố mẹ, chưa đi lại được. So với trẻ cùng tháng tuổi, bé nhà mình vẫn chậm mốc vận động thô hơn các bạn, trẻ 1 tuổi ngoài nhận biết bố mẹ còn nói được 1 số từ: ma, pa, cha…nghe theo 1 số lệnh đơn giản, biết uống nước bằng ca, côc…Gia đình nên cho con đi can thiệp sớm để trẻ sớm đạt mốc như các bạn cùng lứa tuổi. Để trả lời con có thể trở thành 1 đưa trẻ bình thường không thì gia đình nên cho trẻ đi kiểm tra , đánh giá trực tiếp, can thiệp tích cực… Nhìn vào kết quả mà con đạt được có theo được các bạn không, đây là 1 quá trình dài chứ không chỉ trong năm đầu của trẻ. Gia đình liên hệ TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 13. Ngan viet says:

  Thưa bác sĩ. Hiện tại con của tôi mới được 5 tháng tuổi, lúc được 7 ngày cháu bị vàng da, sốt co giật, hiện nay đã đỡ vàng da nhưng vòn bị co giật tôi đưa cháu đi viện nhi tw chụp Cộng hưởng, cắt lớp vi tính, điện não độ vidêo, chụp qua thóp không phát hiện được bệnh gì não vãn bình thường nhưng hiện nay con tôi vẫn giật mình, chân tay co và cứng. Xin hỏi bác sĩ đó là do nguyên nhân gì, có phải là do đâu đầu không. Xin cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Để hiểu rõ hơn về tình trạng của con, gia đình nên đưa con trực tiếp tới Trung tâm để được kiểm tra , đánh giá và tư vấn. Từ đó sẽ đưa ra được những bài tập phù hợp với giai đoạn phát triển của con. Có nhiều trường hợp đã chụp MRI và các xét nghiệm khác là không có bất thường, nhưng kiểm tra trên lâm sàng thì phát hiện có những bất thường về trương lực cơ và các phản xạ bệnh lý. Bé nhà mình được 5 tháng đã biết làm những gì rồi ạ. Cổ bé đã cứng chưa ạ? Bé đã biết lẫy lật chưa ạ? cử động tay có linh hoạt không?…vì bé còn nhỏ nếu gia đình nên cho bé tập luyện sớm và tích cực thì bé sẽ có nhiều cơ hội để hòa nhập sau này.
   Gia đình có thể liên hệ tại:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Hành chính: 024.6687.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0888.151.444

 14. Lê văn chiến says:

  Dạ con nhà e được hơn 2 tuổi rồi khám ở nhi trung ương thì kết quả là bé bị bại não ạ … bé giờ chỉ ngồi với lê được chút ít tay vỗ nắm với nhau cầm đồ vật thì k được chỉ cầm ném với thả thôi ạ ăn uống k tự nhai được cho ăn lưỡi cứ đẩy ra k tự ăn được phải nhai cơm trức cho bé ạ răng thì bong hết men răng như kiểu răng sâu ạ e cho trẻ đứng thì phải cầm hai hông hoặc giữ người bé hoăc cho bé dựa vào người m ạ … trên đây e tả toàn bộ tình trạng của bé kính mong bác sĩ tư vấn và chỉ e cách điều trị ạ và có thể chữa trị khỏi cho bé được k ạ …. kính gửi bác sĩ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình đã hơn 2 tuổi, bé mới biết ngồi, so với mốc phát triển vận động thô của trẻ thì bé đang ở mốc thấp. Gia đình cần cho con đi tập luyện phục hồi chức năng kết hợp học nhận thức, ngôn ngữ càng sớm càng tốt. Tập luyện sớm, đúng phương pháp và tích cực giúp cải thiện tốt tình trạng của con, giúp con đạt được các mốc vận động nhanh hơn là đợi chờ thời gian con tự mình đạt được. Khả năng phục hồi của mỗi bé là khác nhau, vì còn tùy thuộc vào tình trạng của trẻ, sức khỏe của trẻ , khả năng đáp ứng của trẻ với bài tập, sự tích cực tập luyện từ gia đình… Gia đình có thể đưa con tới trung tâm để được kiểm tra – đánh giá và tư vấn kỹ hơn.
   Gia đình có thể liên hệ tại:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Hành chính: 024.6687.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0888.151.444

 15. Trần Văn Nghĩa says:

  Chào bs con tôi đã được 23 tháng tuổi .2 tháng trước em nó sốt rồi co giật và nó mắc bệnh viêm não vi rút và bs nói là hiện tại di chứq của căn bệnh trên làm con tôi bị bại não .em nó chỉ biết nằm một chỗ chân tay đập bậy bạ gây bầm tím hết người nói chung con tôi hiện tại mất hết thị giác, thính giác và mất luôn cảm giác ,ăn uốq thì khó khăn .tôi muốn hỏi bs là với tình trạq hiện tại con tôii có phát triển được k ? Có khả năq hồi phục k ?? Có thuốc gì để chữa cho con tôi k ??tôi xin cảm ơn .

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình được 23 tháng tuổi, hai tháng trước con được chẩn đoán là bại não do di chứng của viêm não virut. Thời điểm này con sẽ có các biểu hiện về rối loạn cảm xúc, rối loạn cảm giác xúc giác, rối loạn giác quan, hành vi và cử động không hữu ý…Gia đình nên cho con đi can thiêp càng sớm càng tốt nhé. Can thiệp tích cực và kiên trì sẽ giúp con cải thiện tốt hơn tình trạng cả về vận động, nhận thức , ngôn ngữ…

   Gia đình có thể đưa con tới trung tâm để được kiểm tra – đánh giá và tư vấn kỹ hơn.
   Gia đình có thể liên hệ tại:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Hành chính: 024.6687.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0888.151.444

 16. Phạm Văn Trung says:

  Chào các cô bác trung tâm Vina Health , tôi có cháu khi sinh cháu bình thường , đủ cân , đủ tháng không sặc nước ối không thiếu oxi . Sau một tháng cháu có biểu hiện co cho cháu đi khám ở Viện Nhi Trung Ương Bác Sỹ chuẩn đoán cháu bị bại não .
  Hiện cháu đã được 32 tháng cháu chưa biết ngồi chỉ nằm , chân tay biểu hiện múa vờn , không nhận thức được nhiều . Xin Bác Sỹ tư vấn giúp .
  Trân trọng cảm ơn

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé đã 32 tháng và chưa biết ngồi nên việc tập luyện phục hồi chức năng một cách tích cựclà rất cần thiết. Với tình
   trạng hiện tại của bé, bạn cần cho bé đến các cơ sở phục hồi chức năng gần nhất để tập luyện kết hợp học nhận thức, ngôn ngữ.Gia đình có thể đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn cụ thể hơn về kế hoạch can thiệp cho con.Gia đình liên hệ với TT qua:
   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 17. Nguyễn van hung says:

  Bác sĩ chẩn đoán cháu bị bại não làm cánh nào để chữa trị cho cháu nhanh khôi phục được ak

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Phương pháp phcn là cách can thiệp tốt nhất để cải thiện tốt tình trạng cho trẻ bại não về vận động, nhận thức, ngôn ngữ, kỹ năng sinh hoạt…Gia đình nên đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh và và tư vấn về kế hoạch can thiệp theo đúng tình trạng của con. Gia đình liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 18. Nguyễn Văn chinh says:

  Xin chào các bác. Con gái tôi nay đã 20 tháng rồi nhưng chưa biết lật chưa biết gì cả, chỉ nằm thôi. Theo như chẩn đoán của các bác sĩ bệnh viện trung ương huế và bệnh viện nhi Trung ương thì cháu bị bại não. Khi sinh do vợ tôi sinh khó nên bác sĩ nói cháu bị ngạt và thiếu ôxy não, nhưng khi sinh ra tôi bồng con mà không thấy cháu có biểu hiện tím tái hay khó thở gì cả, cháu vẫn hồng hào. Nhưng điều đáng để ý ở đây là tôi thấy thái dương bên trái của cháu bị lõm vào rất sâu, tôi nghĩ trong quá trình sinh bác sĩ đã nắm đầu cháu để lôi ra và nắm quá mạnh làm cho thái dương bên trái của cháu lõm vào như vậy. Cho tôi xin hỏi các bác sĩ và các chuyên gia trường hợp của con tôi có phải Do Thái dương của cháu bị bóp lõm gây ra bại não không, và nếu điều trị thì có hồi phục được phần trăm nào không và phương pháp điều trị như thế nào thì tốt. Xin chân thành cảm ơn.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào Gia đình!

   Trong quá trình sinh, bé bị ngạt và thiếu oxy não, gia đình nhận thấy thái dương bên trái của cháu bị lõm vào rất sâu. Để kết luận con bị bại não ( tổn thương não) là nguyên nhân do đâu thì gia đình nên cho con đi chụp MRI, khám chuyên khoa thần kinh, chuyên khoa phcn để biết chính xác nhé. Việc ưu tiên bây giờ là can thiệp tích cực về tập luyện phcn, kết hợp học nhận thức, ngôn ngữ vì con đã 20 tháng nhưng chưa biết lẫy lật. Gia đình đưa con qua TT kiểm tra, đánh giá sẽ được tư vấn cụ thể hơn về kế hoạch can thiệp theo tình trạng của con. Gia đình liên hệ TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 19. Nguyễn Thị tâm says:

  Con của tôi sinh mổ, thai năm ngang nên ca mổ lấy thai khá lâu.sau khi lấy thai ra bé không khóc, bác sỹ phải kích oxy thì bé khóc rất nhỏ.sau đó đc chuyển xuống cho người nhà và mười phút sau bé bị tim tái phải chuyển lên khoa nhi chuẩn đoán bé bị ngạt nằm lòng ấp 7 ngày thì cho ra bú mẹ, bé bú mẹ bình thường.giờ bé được 1 tháng 5 ngày tôi có nên cho bé đi khám lại ko AK và trong thời gian này có phát hiện đc bé bị bại não hay ko.hiện tại bé bú bt,tăng cân đều, ngủ nhiều ak

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!
   Hiện tại bé được 1 tháng 5 ngày, trong quá trình sinh con có dấu hiệu bị ngạt phải nằm lồng ấp 7 ngày. Gia đình nên theo dõi thêm về tình trạng sức khỏe của con ngoài vấn đề về dinh dưỡng, tiêu hóa, hô hấp thì về giác quan và vận động. Nếu có bất thường hay nghi ngờ nên tái khám để kiểm tra. Bé còn rất nhỏ nên chưa thể kết luận được việc con có bị bại não hay không. Mẹ có thể liên hệ với TT để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp nhé!

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 20. Hà văn Khương says:

  Con tôi hiện nay được 18 tháng tuổi. Nhưng giờ cháu vẫn chưa biết đi và chưa biết nói. Cháu chỉ ngồi lê k chịu đi. Hành vi cử chỉ của bé đều bình thường. Rất mong các bác sĩ cho tôi lời khuyên và hướng điều trị.
  Trân trọng cảm ơn!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé hiện được 18 tháng, chưa biết đi, chưa biết nói, bé ngồi và lết mông. Với tuổi này mà mốc vận động con đạt được là chưa cao, trẻ sẽ phải tập bò, tập quì, tập đứng và tập đi. Không biết về nhận thức, ngôn ngữ của con có tốt không? Gia đình nên đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn cụ thể về kế hoạch can thiệp cho con nhé!
   Gia đình liên hệ với TT qua:
   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 21. NGUYEN CAO LUAN says:

  THUA TRUNG TAM, CON EM SINH NAM 2009 LA NU, BI BENH BAI NAO THE NANG, CO KHONG GIU DUOC DAU, TRANG THAI CUA CHAU CO BAN PHAT TRIEN BINH THUONG, HIEN NAY CHAU CAO DUOC GÂN 1M3. EM NHO TRUNG TAM TU VAN HUONG DIEU TRI CHO CHAU, KHA NANG CHAU DO SINH NGAT. EM XIN CAM ON TRUNG TAM!

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào Gia Đình!

   Bé nhà mình hiện đã 10 tuổi mà chưa kiểm soát được đầu cổ, như vậy mốc vận động con đạt được đang là rất thấp. khả năng nhận thức, ngôn ngữ của con sẽ bị chậm hơn so với các bạn, các kỹ năng sinh hoạt và xã hội của con cũng sẽ chưa tốt. Sẽ có nhiều biến chứng thứ phát khi mốc tuổi của con lớn mà con vẫn chỉ nằm 1 chỗ như: vấn đề cơ- xương – khớp, hô hấp…Để can thiệp tốt cho con , gia đình nên đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn cụ thể về kế hoạch can thiệp. Cần can thiệp tích cực, kiên trì và liên tục . Gia đình liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 22. Phạm Ngọc Anh says:

  Con e dc 2tuổi mà vẫn chưa cất đc cổ, chưa ngồi, đi, cầm nắm, mắt ko nhìn theo. Phản xạ ăn cũng chưa biết há miệng Khi đút cháo

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Nhà mình nên cho con đi kiểm tra, đánh giá để được tư vấn kĩ hơn về tình trạng và đưa ra kế hoạch can thiệp cụ thể nhé.Với mốc 2 tuổi này mình cần can thiệp tích cực và kiên trì về vận động và nhận thức, ngôn ngữ cho con. Gia đình có thể liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 23. Trang says:

  Mình ở xa có thể gửi con học nội trú ko ạ? Chỉ phí ntn vậy ạ? Bé được 3tuổi rưỡi rồi ạ.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   chào gia đình!

   Hiện với mốc 3,5 tuổi con đã biết làm những gì rồi mẹ nhỉ ? Để can thiệp tốt cho con , gia đình nên cho con đi can thiệp tích cực, kiên trì. Hiện TT chưa triển khai rộng rãi việc học nội trú cả ngày, gia đình nên đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá cụ thể để xem xét vấn đề học nội trú nhé! Nếu gia đình thu xếp đi được cùng con thì sẽ được TT hướng dẫn các bài tập để tập luyện thêm. Chi phí về ca học sẽ được tư vấn cụ thể trực tiếp dựa vào kế hoạch can thiệp của con. Mẹ có thể liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 24. tuan duong says:

  con toi13 tháng tuổi. cháu bị suy hô hấp kéo dày làm thiếu oxy lên não gây chứng bại não. bây giờ cháu chân tay co cứng .rút các cơ rất nặng. nhu z cháu bị z suốt đời không xin bs tu van

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình

   Với tình trạng của con gia đình nên đưa con tới TT về phcn để được can thiệp về tập luyện vận động, kết hợp học nhận thức, ngôn ngữ. Can thiệp tích cực, kiên trì và liên tục sẽ giúp con cải thiện tốt hơn về tình trạng hiện tại théo hướng tích cực. Gia đình đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và tư vấn cụ thể về kế hoạch can thiệp.

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 25. Nguyễn Thị Hồng Vy says:

  Bé nhà e hon 3 tuổi chẩn đoán bại não lúc 3 tháng tuổi vì di chứng viêm màng nảo. Tu đo đên nay e vẫn tập vltl cho bé o nhà nhung bé chỉ moi lật tốt dc và vẫn chua nhận thuc dc nhiều. Vậy gio e sẽ điều trị cho bé theo hướng nào thì tốt nhất vậy trung tâm.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Gia đình mình phát hiện tình trạng của con khá sớm lúc 3 tháng tuổi đã tập luyện vltl tại nhà, nhưng hiện con đã 3 tuổi nhưng mốc vận động thô con đạt được lại chưa cao mới chỉ mới lãy lật thành thạo. Gia đình nên đưa con tới các TT phcn để can thiệp tích cực và đúng hướng . Gia đình có thể đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp đúng với tình trạng và mốc phát triển của con, kết hợp học nhận thức , ngôn ngữ và kỹ năng sinh hoạt. Gia đình có thể liên hệ vơi TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 26. Nguyễn nhựt says:

  Ước gì ở miền trung mình có trung tâm như vậy. Trung tâm ở xa quá m ko có điều kiện đưa bé đi điều trị.

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gi đình!

   Hiện TT đang có 2 cơ sở ở Hà Nội. Nếu gia đình chưa thu xếp để đưa con tới TT can thiệp tích cực thì gia đình cố gắng đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp, TT sẽ hướng dẫn những bài tập phù hợp để gia đình tập luyện cho con kết hợp chơi và trò chuyện để tăng nhận thức và ngôn ngữ. hẹn gia đình hàng tháng đưa con quay lại để kiểm tra định kì. Gia đình cũng có thể đăng kí vào nhóm của TT :Trung Tâm Phục Hồi Chức Năng Vinahealth để trao đổi và xem hướng dẫn bài tập qua các video. Gia đình liên hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 27. Nguyen van truoc says:

  Chào bs con em được 30 thang tuổi bé rất yếu Ko ngồi được chỉ nằm ngửa trừng tới.Nhận thức của bé rất tốt nói bé hiểu . Day bé nói thì noi được nhưng có những
  Từ bé noi Ko rõ và bàn chân của bé bị lật. Xin hoi bs con cua e liệu co thể phục hoi đi dc ko

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Với mốc 30 tháng tuổi mà con vẫn chỉ nằm ngửa, có nói được nhưng nhiều từ chưa rõ, nói con hiểu được, bàn chân bị nghiêng vẹo… Gia đình mình nên cho con đi can thiệp tập luyện phcn càng sớm càng tốt nhé! con sẽ tập luyện theo các mốc: kiểm soát đầu cổ- lẫy lật- ngồi- bò- quì- đứng- đi. Khả năng con có thể đi lại được hay không phụ thược vào tình trạng của con và quá trình can thiệp từ phía gia đình. Gia đình có thể đưa con tới TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp về vận động, nhận thức , ngôn ngữ, kỹ năng sinh hoạt. Gia đình liện hệ với TT qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 28. Quỳnh Hương says:

  Con em được 16 tháng chưa ngồi được đi khám viện nhi bs bảo cháu bị bại não.có phương pháp nào giúp cháu biết ngồi biết đi k ạ.mong bs giúp đỡ cháu với ạ

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Bé nhà mình được chẩn đoán là bại não, hiện 16 tháng chưa biết ngồi. Để can thiệp tốt nhất cho con gia đình nên đưa con đi tập luyện phcn, kết họp học nhận thức , ngôn ngữ để con phát triển toàn diện. Tập luyện theo các mốc: kiểm soát đầu cổ- lẫy lật- ngồi- bò- quì- đứng- đi. Mẹ có thể đưa con qua TT để được kiểm tra, đánh giá và lên kế hoạch can thiệp théo đúng tình trạng của con nhé!

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

   Hành chính: 024.6687.1269 – 024.6254.1269
   Tư vấn chuyên môn: 0937.566.333 – 0888.151.444

 29. Thao says:

  Bsi oi cho e hoi con e nay dk 3 thang 10 ngay .luc sanh be 38 tuan 2 ngay be dk 2kg6 .do e bi nhau voi hoa som.sanh be ra be khoc nho bi tim 2.3 lan ngung thoi vai giay moi khi tim bi viem phoi.trong thang be ngu nhieubu it bt.nhung ra thang be bu nhieu nhug co hien tuong gong thang 2 tay 2 chan dau nghieng quay meo mieng ve 1 ben .be van chua bit nhin .tay hinh nhu k co phan ug z am thanh.dau k ngoc dk .ngu thoi thuc la be khoc doi bu suot gong suot.dau be nho hon bt .sam thop chua dong.sam nao bt .do dien nao k vo con dong kinh.nhug nao chuc nang bi suy giam k bit co phai bi bai nao k ak.hay bi teo ak.e phai tap j de be co the bt.vong dau be hien tai 34.6 xin bsi vtu van giup ak

  • TRUNG TÂM VINA HEALTH says:

   Chào gia đình!

   Với những mô tả của mẹ về tình trạng của con thì mình nên can thiệp sớm về tập luyện phục hồi chức năng và kích thích giác quan cho trẻ. Để có thể kết luận chính xác về tình trạng này, gia đình cần theo dõi thêm và khám chuyên khoa khi mốc tháng tuổi của trẻ lớn hơn thêm 1 chút và sức khỏe của trẻ tốt hơn. Tập luyện thế nào thì sau khi kiểm tra, đánh giá trực tiếp các chuyên gia sẽ tư vấn gia đình mình và đưa ra kế hoạch can thiệp cụ thể.

   Bạn có thể liên hệ Trung tâm qua:

   Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội
   Cơ sở 2: Số 21, ngõ 22 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
   TP HCM: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Q. Gò Vấp
   Điện thoại: 024.6687.1269 – 0937.566.333 – 0888.151.444
   Trân trọng./.

GỌI CHO NHÀ CHUYÊN MÔN